04/11/2015 | 0

Hai tàu tuần tra Nhật hứa tặng đã cập bến Đà Nẵng

Hai tàu tuần tra Nhật hứa tặng đã cập bến Đà Nẵng

Tàu tuần tra của Nhật được tặng cho Việt Nam.

Nhật đã cam kết tặng Việt Nam 6 tàu cũ, gồm 2 chiếc tàu kiểm ngư thuộc Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản, và 4 tàu cá thương mại với trọng tải từ 600 đến 800 tấn đã qua sử dụng. Nhật Bản quyết định viện trợ tàu tuần tra cho Việt Nam sau khi Hoa Kỳ tuyên bố trao 5 tàu tuần tra nhanh cho Lực lượng tuần duyên Việt Nam để cải thiện khả năng thực thi pháp luật.

Tuy được tăng cường thêm năng lực hàng hải, nhưng nhà nước Việt Nam cũng phải tăng cường thêm lực lượng chấp pháp tại các vùng lãnh hải quốc gia để bảo vệ ngư dân và gìn giữ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Hoa Kỳ cũng là nước đang tăng cường hợp tác để giúp đỡ Việt Nam phát triển lực lượng tuần duyên. Trong dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt -Mỹ vừa qua, Hoa Kỳ thông báo sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra cho Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài ra Hoa Kỳ cho biết sẽ còn hỗ trợ toàn diện và dài hạn cho lực lượng cảnh sát tuần duyên Việt Nam. Pía Hoa Kỳ cũng trao cho Việt Nam các thiết bị và phụ tùng thay thế, hỗ trợ xây dựng các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng lớn.

Các mâu thuẫn trên Biển Đông đang ngày càng gia tăng khi Trung Cộng đẩy mạnh tham vọng bá quyền. Vào năm 2014, Bắc Kinh kéo giàn khoan vào Biển Đông, sau đó đã xây đắp phi pháp các đá và rạn san hô trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN