24/10/2015 | 0

Hai tàu Trung Cộng ngăn cản Việt Nam cứu nạn 11 ngư dân Khánh Hòa

Hai tàu Trung Cộng ngăn cản Việt Nam cứu nạn 11 ngư dân Khánh Hòa

Sau 3 giờ trao đổi qua đường dây nóng với phía Trung Quốc

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (VietNam MRCC) cho biết sáng ngày 20 tháng 10, Trung tâm nhận được tin tàu KH 96977 TS của ông Phan Thành Kim – quê Khánh Hòa bị hỏng máy từ tối hôm trước.

Khi đang đánh cá gần trung tâm quần đảo Hoàng Sa, thì tàu bị hư máy không thể sửa chữa được và đang thả trôi trên biển. Lúc này trên tàu có 11 thuyền viên, thuyền trưởng đã phát tín hiệu cấp cứu.

Các ngư dân hoảng loạn vì xung quanh không có tàu nào gần có thể hỗ trợ mà lương thực và nước ngọt lại còn rất ít. Danang MRCC sau đó nhận lệnh đưa tàu SAR 412 lên đường đi cứu nạn tàu cá tại Hoàng Sa.

Ông Bùi Tấn Nguyên, Giám đốc Danang MRCC cho biết, trong quá trình đi cứu nạn tàu cá, trung tâm nhận được thông tin từ tàu SAR 412 báo về, tàu liên tục bị hai tàu của Trung Cộng cản trở nhiệm vụ cứu nạn, mặc cho thuyền trưởng tàu SAR 412 phát loa thông báo tàu đi cứu ngư dân bị nạn.

Thuyền trưởng SAR 412 Phan Xuân Sơn kể lại rằng, lúc đó gió không lớn nhưng sóng dữ, khi SAR 412 tìm cách tới gần ngư dân Việt Nam thì 2 tàu hải cảnh Trung Cộng kẹp 2 bên, ngăn cản, chèn SAR 412 không cho lại gần tàu cá.

Ông Sơn còn cho biết là tàu hải cảnh Trung Cộng cố tình chạy như vậy để tàu SAR 412 dễ đâm va và quay phim lại để đổ lỗi cho tàu Việt Nam. Chiêu bài này đã được tàu Trung Cộng sử dụng từ thời giàn khoan Hải Dương 981.

Phía Trung Cộng sau đó liên tục yêu cầu SAR 412 rời khỏi khu vực này, và cho rằng tàu cá ngư dân đã được giúp đỡ, nhưng sự thật là không có sự giúp đỡ nào cả.

Vietnam MRCC đã phải phối hợp với Cục Kiểm ngư, cùng Bộ Ngoại giao trao đổi qua đường dây nóng, đường ngoại giao với phía Trung Cộng. Tới 3 giờ sau lực lượng cứu nạn mới tới gần được tàu của ông Kim. Theo Đà Nẵng MRCC, đây là lần thứ 4 trong năm 2015 Trung Cộng cản trở lực lượng cứu nạn Việt Nam ra khơi cứu nạn tàu cá, ngư dân ở Hoàng Sa.

Thanh Lan / SBTN