10/05/2020 | 12

Hai tàu Trung Cộng đuổi theo tàu đánh cá Nhật Bản gần khu tranh chấp đảo ở biển Đông

Hai tàu Trung Cộng đuổi theo tàu đánh cá Nhật Bản gần khu tranh chấp đảo ở biển Đông

Ảnh: The Economic Times

Tin từ Tokyo, Nhật Bản – Vào hôm Chủ Nhật (10 tháng 5), Cảnh sát tuần duyên Nhật Bản cho biết hai tàu Trung Cộng đã đuổi theo một tàu đánh cá Nhật Bản gần vùng đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Theo truyền thông địa phương đưa tin, Nhật Bản đã đưa ra lời phản đối chính thức với Trung Cộng về sự việc này thông qua một cuộc điện đàm với tòa Đại sứ Trung Cộng tại Tokyo. Ông Shigeki Takizaki, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Châu Á và Đại dương Nhật Bản là người thực hiện cuộc điện đàm này. Truyền thông cho biết, Nhật Bản cũng thực hiện một điện đàm từ tòa Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh tới Bộ Ngoại giao Trung Cộng. Theo hãng thông tấn AFP, điểm nóng tranh chấp là các hòn đảo được Nhật Bản gọi là Senkaku, trong khi được biết đến ở Trung Cộng đảo Điếu Ngư. Đây là trung tâm của các cuộc tranh chấp giữa giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Chính phủ Nhật Bản từ lâu đã phàn nàn về việc Trung Cộng thường xuyên điều động các tàu bảo vệ bờ biển đến vùng xung quanh các đảo kể trên. Vào hôm thứ Sáu, Cảnh sát tuần duyên Nhật đã ra lệnh cho các tàu Trung Cộng rời khỏi vùng biển, đồng thời điều động thêm một số tàu tuần tra để bảo vệ tàu cá Nhật Bản.

Phát ngôn viên của cảnh sát tuần duyên cho hay, ba thành viên thủy thủ đoàn may mắn không bị thương. Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Cộng dần xấu đi vào năm 2012 khi Tokyo “quốc hữu hóa” một số đảo nhỏ đang tranh chấp. Kể từ đó, hai nền kinh tế hàng đầu Á Châu dần dần thực hiện các bước để sửa chữa nhưng đôi khi mối quan hệ vẫn trở nên căng thẳng. (BBT)