30/04/2022 | 63

Hai tàu cá ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ vì đánh cá trộm

Hai tàu cá ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ vì đánh cá trộm

Bộ tư lệnh Hải Quân vùng hai của Thái Lan vào hôm thứ Sáu, 29 tháng 4, thông báo vừa bắt giữ chín ngư dân Việt Nam trên hai tàu cá vì đánh cá trộm trong vùng biển của Thái Lan.

Phó Đô đốc Pokkrong Monthatpalin, phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, cho biết những tàu cá này bị phát hiện khi đang đánh bắt hải sâm cách bờ biển của tỉnh Songkla khoảng 80 hải lý. Tàu của Hải Quân Thái đã yêu cầu hai tàu cá này dừng lại và bắt giữ chín ngư dân trên đó. Theo thông tin từ Hải quân Hoàng gia Thái Lan, các tàu cá này xuất phát từ vùng biển tỉnh Cà Mau của Việt Nam hôm 23 tháng 4 và đã đánh bắt hải sâm được bốn ngày. Hiện các ngư dân vẫn đang bị hỏi cung tại căn cứ hải quân Thái Lan ở Songkhla.

Theo đài RFA, trong các năm gần đây, ngư dân Việt Nam liên tục bị tuần duyên và hải quân các nước láng giềng bắt giữ với cáo buộc đánh bắt cá trộm. Những quốc gia thường phát hiện ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trộm bao gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Hồi đầu tháng này, Hải quân Hoàng gia Thái Lan cũng bắt giữ 15 ngư dân Việt Nam trên ba tàu cá bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Thái Lan, sử dụng tàu không ghi danh và làm việc ở Thái Lan mà không có giấy phép lao động.