14/09/2015 | 0

Hải tặc xả xúng vào tàu cá Kiên Giang -1 tử vong, 2 bị thương

Hải tặc xả xúng vào tàu cá Kiên Giang -1 tử vong, 2 bị thương

Anh Nguyễn Hùng Cường 41 tuổi, ngụ tại Rạch Giá, cho biết anh chính là tài công, và là một trong 2 nạn nhân may mắn sống sót. Anh Cường thuật lại rằng vào lúc 3 giờ chiều ngày 11 tháng 9, trong lúc đang bủa cào trên vùng biển Việt Nam giáp ranh với vùng biển Thái Lan, thì cặp tàu số hiệu KG-94811 và KG-94812, đây là loại tàu cào đôi đi thành cặp, bất ngờ bị 1 ca nô cao tốc đuổi theo với ý định cướp tàu. Khi cặp tàu đánh cá bỏ chạy, thì những kẻ đi trên ca nô nổ súng bắn xối xả vào buồng lái khiến tài công tàu KG-94812 bị bắn vỡ đầu, chết tại chỗ. Những kẻ đi trên ca no tiếp tục xả súng sang tàu KG-94811 khiến anh Cường bị thương gãy xương đùi, mất rất nhiều máu.

Tin ban đầu cho hay, chủ nhân của cặp tàu bị tấn công tên Bảy Sáng, còn tài công bị bắn chết tên Sinh 38 tuổi, cả 2 cùng ngụ ở xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, Kiên Giang. Anh Đỗ Nhật Nam, thuyền viên trên tàu bị tấn công cho biết, trên ca nô hải tặc có khoảng 6 người được trang bị nhiều vũ khí, có cả súng lớn. Tất cả những người này đều dùng mặt nạ che kín mặt. Anh Cường là người có thâm niên đi biển trên 20 năm, cho biết có thể mục đích chính của những kẻ tấn công tàu là cướp tàu rồi giữ trên biển, sau đó bắt tài công điện về cho chủ tàu ra chuộc. Đây là một hình thức làm tiền khá phổ biến tại những vùng biển giáp ranh với các nước khu vực. Thông thường mỗi cặp tàu bị bắt, chủ tàu phải chuộc lại từ 2 đến 3 tỷ đồng.

Cùng thời điểm và khu vực tàu của anh Cường bị tấn công, có 5 chiếc tàu đánh cá của ngư dân Kiên Giang khác cũng bị hải tặc bao vây nổ súng. Theo nhận định của Cục Hàng hải Quốc tế tháng 4 năm 2015, Đông Nam Á là điểm nóng về nạn cướp biển. Các vụ cướp tiếp tục gia tăng ở khu vực này, với 141 vụ vào năm 2014.

Thanh Lan / SBTN