10/10/2019 | 0

Hai tác giả Peter Handke và Olga Tokarczuk đạt được giải thưởng Nobel Văn Học

Hai tác giả Peter Handke và Olga Tokarczuk đạt được giải thưởng Nobel Văn Học

Ảnh: REUTERS/Michele Tantussi/Dominic Ebenbichler

Tin từ Stockholm — Hôm thứ năm (10/10), ông Peter Handke, một nhà văn người Áo vừa giành giải thưởng Nobel Văn học năm 2019. Bên cạnh đó, bà Olga Tokarczuk, một tác giả người Ba Lan, cũng được vinh danh là người giành chiến thắng năm 2018. Đây là lần trao giải đầu tiên sau vụ bê bối tấn công tình dục dẫn đến việc trao giải năm ngoái bị hoãn.

Theo Reuters đưa tin, Viện hàn lâm Thụy Điển trao giải thưởng văn học trên cho ông Handke bởi vì ông sở hữu một kho tàng lớn các tác phẩm bao gồm tiểu thuyết, tiểu luận và phim truyền hình. Các tác phẩm trên thể hiện được sự khéo léo về ngôn ngữ, từ đó khám phá các yếu tố ngoại vi và đặc thù của kinh nghiệm con người. Về phía bà Tokarczuk, giải thưởng được trao cho bà bởi trí tưởng tượng trong văn kể, chứa đựng sự đam mê bách khoa, đại diện cho việc vượt qua các ranh giới. Cả hai tác giả trên từng gây ra những tranh cãi. Ông Handke từng miêu tả Serbia như một nạn nhân trong cuộc chiến Balkan, và để Serbia như một nhân vật tham dự đám tang của nhà lãnh đạo nước này. Còn Bà Tokarczuk thì chạm vào các mảng tối của Ba Lan, thể hiện sự trái ngược với phiên bản lịch sử được thể hiện bởi đảng quốc gia cầm quyền.

Kể từ vụ bê bối khiến giải thưởng năm 2018 bị hoãn, ban tổ chức giải thưởng quyết định bổ nhiệm các thành viên mới, và cải cách một số quy tắc phức tạp hơn sau khi có sự can thiệp hiếm hoi của đức vua Thụy Điển.

Mộc Miên