11/11/2016 | 2

Hải tặc bắt cóc 6 thuyền viên tàu hàng Việt Nam ở Philippines

Hải tặc bắt cóc 6 thuyền viên tàu hàng Việt Nam ở Philippines

ẢNh: Maritime Herald

Một tàu chở hàng trọng tải 3,000 tấn của Việt Nam bị một nhóm hải tặc có vũ trang chặn bắt trong vùng biển ngoài khơi đảo Sibago, gần Basilan của Philippines vào lúc sáng sớm Thứ Năm ngày 10 tháng 11.

Bọn hải tặc khoảng 10 tên đã leo lên tàu MV Royal 16 và bắt đi sáu người, trong đó có thuyền trưởng, thủy thủ trưởng và hai thuyền phó. Một thủy thủ Việt Nam bị thương ở tay. Lực lượng duyên phòng Philippines ở Zamboanga cho biết một tàu hàng khác đi ngang đã đến giúp tàu MV Royal 16 sau vụ tấn công, và liên lạc với nhà chức trách Phi. Tàu MV Royal 16 sau đó cập cảng Zamboanga an toàn vào lúc gần trưa với 13 thuyền viên còn lại.

Theo giới chức Philippines, thủy thủ Việt Nam bị thương dường như tên là Đàm Văn Trọng, thợ điện của tàu. Truyền thông Việt Nam trong cùng ngày cho biết, khi bị tấn công, tàu MV Royal 16 đang trên đường từ Hải Phòng đến Indonesia với 19 thuyền viên và một chuyến hàng xi măng. Tàu gửi tín hiệu khẩn cấp vào lúc 3 giờ 31 phút sáng khi ở cách Basilan khoảng 18 km về hướng tây nam.

Vụ tấn công xảy ra một ngày, sau khi tổng thống Philippines và thủ tướng Malaysia có cuộc thảo luận về cách đối phó với sự tăng vọt số vụ tấn công của hải tặc trong vùng biển giữa hai nước. Theo giới chức Philippines, nhóm hải tặc tấn công tàu MV Royal 16 có lẽ thuộc lực lượng Abu Sayyaf đóng trên đảo Jolo miền Nam Philippines. Đây là một khu vực nghèo khó, nơi các phiến quân vũ trang thường bắt cóc con tin để đòi tiền chuộc.

Ngọc Quân/ SBTN