25/02/2018 | 2

Hai sinh viên Việt thắng giải thiết kế trí thông minh nhân tạo đọc chữ cổ Nhật Bản

Hai sinh viên Việt thắng giải thiết kế trí thông minh nhân tạo đọc chữ cổ Nhật Bản

Ảnh: Mainichi

Hai sinh viên Việt Nam tại Đại Học Nông Nghiệp Và Công Nghệ Tokyo vừa thắng một cuộc thi phát triển hệ thống thông minh nhân tạo (AI), để đọc được những ký tự viết tay kiểu cổ của Nhật Bản.

Theo nhật báo Mainichi, 23 nhóm từ các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật trên khắp nước Nhật đã tham dự cuộc thi trong tháng 12 năm 2017, do Viện Kỹ Sư Điện Tử, Thông Tin Và Liên Lạc Nhật Bản tổ chức. Đề thi năm nay là: tạo ra hệ thống AI hữu hiệu nhất để đọc chữ thảo hiragana cổ, một trong hai bộ ký tự dựa trên cách phát âm tiếng Nhật.

Hệ thống AI của hai sinh viên Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha, đều 28 tuổi, đã đọc được tới 96% số ký tự đơn độc, và 88% số bộ ghép gồm 3 ký tự. Cả hai sinh viên đều đang theo học giáo sư Masaki Nakagawa tại Đại Học Nông Nghiệp Và Công Nghệ Tokyo ở Koganei, ngoại ô phía tây Tokyo.

Hai sinh viên đã dành khoảng 4 tháng để phát triển hệ thống AI của mình, bao gồm một lưới thần kinh ba lớp mô phỏng các chức năng não bộ con người. Hệ thống AI sau đó học 300,000 ký tự hiragana qua những hình ảnh từ 14 bản thảo chữ cổ, vốn khó đọc ngay cả đối với những người biết thứ chữ này.

Sinh viên Nguyễn Công Kha cho biết, anh có một mục tiêu cá nhân là xây dựng một hệ thống AI để đọc chữ Nôm, hệ thống chữ viết tượng hình do người Việt sáng chế từ thế kỷ thứ 10 trở đi dựa trên chữ Hán.

Huy Lam / SBTN