28/11/2017 | 36

Hai sĩ quan công an Cà Mau mất chức trong vụ bé gái lớp 5 tự tử sau khi tố bị hiếp dâm

Hai sĩ quan công an Cà Mau mất chức trong vụ bé gái lớp 5 tự tử sau khi tố bị hiếp dâm

Bé K. để lại thư ghi là nhắm mắt không yên. (Ảnh: Thanh Niên)

Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam vừa quyết định cách chức hai sĩ quan công an cấp tá ở tỉnh Cà Mau liên quan đến vụ một bé gái lớp 5 tự tử sau khi tố bị một người đàn ông hiếp dâm nhiều lần mà công an không truy tố đương sự.

Báo Thanh Niên hôm Thứ Ba đưa tin hai người bị mất chức là Thượng tá Trần Hồng Lộc, phó cơ quan cảnh sát điều tra, và Trung tá Đỗ Tấn Đạt, đội trưởng kiêm điều tra viên. Hai người này bị thuyên chuyển nhưng chưa rõ vị trí mới.

Năm 2016, Thượng tá Lộc và Trung tá Đạt được giao điều tra vụ bé gái được nêu tên tắt là K, khi đó 12 tuổi, ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tố cáo ông Hữu Bê 57 tuổi hiếp dâm.

Sau vài tháng điều tra vụ án, ông Lộc và ông Đạt đề nghị đình chỉ vụ án do “không tìm ra chứng cứ”. Đề nghị này đã được và được cấp trên của họ cũng như viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau chấp thuận.

Công an tỉnh Cà Mau cũng thông báo gửi cho gia đình bà Lợi về quyết định không khởi tố vụ án do thượng tá Trần Hồng Lộc ký. Lý do “chỉ có lời khai của K., không có tài liệu, chứng cứ nào khác chứng minh ông Bê có hành vi hiếp dâm trẻ em và dâm ô với trẻ em”.
Vào ngày 10 tháng 2 năm 2017, bé K tự tử.

Do báo chí trong nước đưa tin chấn động, Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam họp với cảnh sát điều tra và viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau. Các viên chức của Bộ Công An nhận định, cảnh sát điều tra Cà Mau có thiếu sót trong trình tự tố tụng.

Vào cuối tháng 3, cảnh sát điều tra Cà Mau khởi tố vụ án hình sự “hiếp dâm trẻ em” và “dâm ô trẻ em” xảy ra tại ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình.

Huy Lam / SBTN