12/11/2017 | 1

Hải sản Việt Nam có nguy cơ bị cấm xuất cảng sang Liên Âu

Hải sản Việt Nam có nguy cơ bị cấm xuất cảng sang Liên Âu

(Ảnh: The Saigon Times)

Liên Âu mới đây đã ban “thẻ vàng” cho Việt Nam vì tệ nạn đánh cá bất hợp pháp. Nay một giới chức Liên Âu lại cảnh cáo Việt Nam có thể bị “thẻ đỏ”, đồng nghĩa với việc toàn khối Liên Âu sẽ cấm nhập cảng hải sản của Việt Nam.

Lời cảnh cáo bất ngờ được bà Miriam Garcia Ferrer, tham tán thứ nhất kiêm trưởng ban thương mại và kinh tế của phái đoàn Liên Âu tại Việt Nam, đưa ra tại một buổi họp của Hiệp Hội Chế Biến Xuất Cảng Thủy Sản Việt Nam VASEP tại Sài Gòn hôm 9 tháng 11.

VASEP tổ chức buổi họp với các công ty hải sản Việt Nam chính là để bàn về những hành động cấp thiết, sau khi Liên Âu ban “thẻ vàng” cho Việt Nam vào ngày 23 tháng 10 vừa qua.

Tin cho hay, giữa lúc các đại diện công ty hải sản Việt Nam hỏi về hậu quả của “thẻ vàng” của Liên Âu, thì bà Ferrer thông báo, sắp tới Liên Âu có thể ban “thẻ đỏ” cho Việt Nam.

Lý do vì mới đây, Việt Nam đã cho phép một con tàu nước ngoài cập cảng với một lô hàng vi phạm cam kết chống hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không được quản trị, IUU. Con tàu này cập cảng ở Việt Nam sau khi bị các quốc gia trong khu vực từ chối.

Bà Ferrer cho biết phía Liên Âu đã cung cấp thông tin rất chi tiết về con tàu đó, nhưng nhà chức trách Việt Nam vẫn cho con tàu cập cảng. Bà Ferrer nhấn mạnh đây là chuyện xảy ra sau khi Việt Nam đã nhận “thẻ vàng”.

Huy Lam / SBTN