30/05/2015 | 0

Hải quân Ý vớt gần 1,000 di dân, đưa lên đảo Sicily

Hải quân Ý vớt gần 1,000 di dân, đưa lên đảo Sicily

Sicily, Ý. (Reuters) – Một tàu hải quân Ý vớt được 992 di dân và đưa tới thành phố cảng Pozzallo trên đảo Sicily vào hôm thứ Bảy.

Trong làn sóng di dân bằng thuyền ồ ạt nhất của năm, chỉ trong 24 giờ tổng cộng có khoảng 4,243 người được hải quân các nước Ý, Ái Nhĩ Lan, Đức, Bỉ và Anh, vớt lên từ các thuyền đánh cá và thuyền cao su. Trước đó một ngày, hải quân Ý cho biết họ tìm thấy 17 thi thể trên một con thuyền ở ngoài khơi Libya. Chi tiết về quốc tịch nạn nhân cũng như nguyên nhân cái chết không được công bố. Tuy nhiên các viên chức Ý không loại trừ những điều kiện tồi tệ như đói khát, dãi dầu mưa nắng và bạo động, trên những chiếc tàu cũ kỹ và ọp ẹp.

Làn sóng thuyền nhân vượt Địa Trung Hải tăng mạnh trong thời gian gần đây. Các nhà quan sát nói rằng nguyên nhân là do tình hình suy sụp ở Libya, được xem là trạm trung chuyển ở Bắc Phi của người vượt biên sang Âu châu. Phần lớn những di dân này là người Syria, Nigeria, Mali và Eritrea chạy trốn chiến tranh, bạo động chính trị và khó khăn kinh tế. Chính phủ Ý yêu cầu các thành viên khác trong Liên minh Âu châu giúp đỡ để giảm bớt gánh nặng của việc tiếp nhận di dân.

Trong thời gian qua, Liên minh Âu châu gây nhiều áp lực, yêu cầu các thành viên chia sẻ trách nhiệm, nhưng một số nước hội viên từ chối tiếp nhận di dân đến từ Bắc Phi. (Mai Đức)