02/11/2014 | 1

Hải quân Việt Nam sắp đón nhận tàu ngầm thứ ba

Hải quân Việt Nam sắp đón nhận tàu ngầm thứ ba

Đây là 1 trong 6 chiếc tàu ngầm mà Hà Nội đặt mua từ Moscow theo bản hợp đồng giữa hai chính phủ từ năm 2009. Hai chiếc đầu tiên có tên là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã được bàn giao và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2014. Chiếc thứ ba này được đặt tên là Hải Phòng, được khởi đóng từ tháng 8 năm 2013, hiện đang trong quá trình chạy thử trên biển cuối cùng. Chiếc cuối cùng trong bản hợp đồng đã được khởi đóng từ ngày 28.05.2014 vừa qua và theo kế hoạch, sẽ được bàn giao trong năm 2015-2016.

Loại tàu ngầm mà Hà Nội đặt mua là tàu ngầm diesel – điện lớp Kilo 636 MV – phiên bản cải tiến, xuất khẩu cho Việt Nam. Tàu Kilo đầu tiên được sản xuất từ đầu những năm 1980, phục vụ cho Hải quân Liên Xô. Loại tàu này có chiều dài hơn 70 mét, tốc độ khi lặn đạt từ 17 đến 25 hải lý, lặn xuống độ sâu lớn nhất là 300 mét, phạm vi hoạt động cực đại lên tới 6000 hải lý, thời gian hành trình là 45 ngày với thủy thủ đoàn 52 người. Tàu được trang bị radar GE2-01, bộ cảm biến sonar MGK 400E cải tiến ; 6 ống phóng ngư lôi với 18 ngư lôi hoặc 24 mìn nước ; hệ thống tên lửa hành trình diệt hạm với 4 tên lửa 3M-54E1 Club-S tầm bắn 300 km ; ngoài ra, có thể được trang bị thêm tên lửa phòng không Igla, phóng khi nổi trên mặt nước.

Từ năm 2009, khi mà Việt Nam có ý định mua loại tàu ngầm này cho đến nay, truyền thông trong nước không ngớt lời ca ngợi loại tàu này là loại “tiên tiến nhất thế giới”, với công nghệ hiện đại, độ ồn thấp, hoạt động êm, lặn sâu, trang bị vũ khí mạnh, là loại tàu ngầm hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, … Tuy nhiên, theo giới nghiên cứu quân sự, loại tàu này chỉ là tàu ngầm diesel – điện thế hệ thứ ba, không có hệ thống AIP (Air-independent propulsion) và đã có phần lỗi thời về công nghệ. Trong các bức ảnh truyền thông trong nước đăng tải cận cảnh bên trong 2 chiếc tàu ngầm Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, người ta thấy rỉ sét ở trên những con tàu mới mua về đến quân cảng Cam Ranh này.

Hiện nay, ngành đóng tàu ngầm diesel – điện quân sự sắp bước sang thế hệ thứ 5, với số tiền hơn 2 tỷ USD để mua 6 chiếc Kilo 636 MV, Việt Nam có thể mua được những chiếc tàu ngầm thế hệ thứ tư có hệ thống AIP từ các nước Phương Tây như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, … Nhưng khó khăn cho chính quyền Hà Nội là lệnh cấm vận mua bán vũ khí sát thương bởi sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội đã khiến cho nguồn cung cấp tàu ngầm chỉ còn có Nga.

Trong khu vực Đông Nam Á hiện nay, ngoài Việt Nam có tàu ngầm, Malaysia đã trang bị 2 chiếc tàu ngầm thế hệ thứ tư loại Scorpène của Pháp ; Indonesia đã có 2 chiếc tàu loại U-209 cũ của Đức và đang đặt đóng 3 chiếc khác từ Hàn Quốc ; Singapore thì đã có 6 chiếc tàu ngầm mua từ Thụy Điển (4 chiếc lớp Challenger và 2 chiếc lớp Archer) ; còn Thái Lan đang lựa chọn loại tàu ngầm cho mình, có thể là những chiếc tàu cũ của Đức.

Nhật Nam / SBTN