12/01/2019 | 9

Hải – lục quân CSVN phải sử dụng vũ khí thời Thế chiến thứ 2 vì thiếu ngân sách

Hải – lục quân CSVN phải sử dụng vũ khí thời Thế chiến thứ 2 vì thiếu ngân sách

Xe tăng T-90S - Ảnh: VietTimes

Tin Saigon –  Báo VietTimes ngày 12 tháng 1 loan tin, do sự eo hẹp của ngân sách quốc phòng, Lục quân và Hải quân CSVN phải sử dụng các loại vũ khí lỗi thời chủ yếu của Liên Xô, một phần của Trung Cộng và của Mỹ (vũ khí K2). Trước sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật quân sự, hệ thống vũ khí trang bị cho quân độị CSVN nhanh chóng bị lão hoá.

Chiếc xe T-90S đầu tiên là bước khởi đầu mới cho việc tối tân hoá lực lượng bộ binh. Các xe tăng hạng nhẹ PT-76 được lắp thêm hệ thống kính ngắm mới, cho phép có thể bắn ngày đêm. Các xe thiết giáp BTR-152 được nâng cấp để có thể tham gia các chiến dịch gìn giữ hoà bình. Hệ thống các đại pháo 57mm S-60 của Liên Xô cũ gần đây đã được lắp đặt thêm hệ thống nạp đạn tự động, sử dụng hệ thống điều khiển hoả lực quang, điện tử radar hiện đại có nguồn gốc ngoại quốc. Đại Pháo 76mm nguyên mẫu ZIS-3 Stalin năm 1942 được Liên Xô viện trợ trong thời kỳ chiến tranh, sau này đã được đưa vào niêm cất hàng thập kỷ.

Nhưng vì thiếu vũ khí để tập luyện nên đến nay, các vũ khí này đang được mang ra để “tối tân hoá” tại nhà máy Z133 Bộ Quốc phòng, rồi chuyển dần cho thủy quân lục chiến.

An Nhiên