14/09/2017 | 12

Hải quân Trung Cộng tập trận trên vùng biển mới cùng với Nga

Hải quân Trung Cộng tập trận trên vùng biển mới cùng với Nga

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào tuần tới, Trung Cộng sẽ tiếp tục thử nghiệm sức mạnh hải quân của nước này tại những vùng biển mới, khi tham gia giai đoạn 2 của một cuộc tập trận thường niên của Nga.

Giới quan sát cho rằng, cuộc tập trận này nhằm chứng tỏ Trung Cộng và Nga đang càng lúc càng thân thiết, giữa lúc căng thẳng đang âm ỉ trên bán đảo Triều Tiên. Hạm đội Trung Cộng, gồm 1 khu trục hạm, 1 khu trục hỏa tiễn, tàu hậu cần, tàu giải cứu tàu ngầm, cùng nhiều trực thăng tấn công, đã khởi hành từ Thanh Đảo vào hôm Thứ Tư 13 tháng 9. Cuộc tập trận Nga – Trung sẽ diễn ra trên biển Nhật Bản và biển Okhotsk, từ ngày 18 đến 26 tháng 9.

Giai đoạn 1 của cuộc tập trận đã được tổ chức vào tháng 7, trong đó, hạm đội Trung Cộng đã vượt qua hơn 10,000 hải lý để đến biển Baltic. Đó cũng là lần đầu tiên Nga và Trung Cộng tập trận chung tại khu vực này.

Khu vực diễn tập vào tuần tới, biển Okhotsk ở phía bắc đảo Hokkaido của Nhật, cũng là một vùng biển không quen thuộc đối với Hải quân Trung Cộng. Nội dung diễn tập sẽ bao gồm các hoạt động chống tàu ngầm và giải cứu tàu ngầm. Ông Li Jie, một chuyên gia quân sự, nói rằng Trung Cộng đang muốn chứng tỏ năng lực chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết, tại các vùng biển không quen thuộc, và chỉ có Nga mới có thể cung cấp cho Bắc Kinh các địa điểm tập luyện kiểu này.

Đây cũng là lần thứ 8, hải quân 2 nước tập trận cùng nhau trong vòng 6 năm qua. Vào năm 2015, Trung Cộng và Nga đã tổ chức 2 đợt diễn tập trên Địa Trung Hải và biển Nhật Bản. (Ngô Bảo)