08/12/2017 | 0

Hài quân Trung Cộng tập trận lớn cảnh báo các đồng minh Châu Á của Hoa Kỳ

Hài quân Trung Cộng tập trận lớn cảnh báo các đồng minh Châu Á của Hoa Kỳ

Ảnh: Weibo

Bắc Kinh, Trung Cộng – Hơn 40 chiến hạm của Hải quân Trung Cộng đã tham gia cuộc tập trận lớn trên biển Hoa Đông vào Thứ Năm, 7 tháng 12, chỉ vài ngày sau khi Không quân nước này cũng có cuộc tập trận ở quy mô tương tự.

Các chiến hạm, đến từ các hạm đội Bắc Hải, Đông Hải, và Nam Hải, đã tập luyện khả năng đối phó hỏa tiễn và đáp ứng các tình huống khẩn cấp, trong mọi điều kiện thời tiết. Giới chuyên gia cho rằng, các cuộc tập trận trên không và trên biển là bằng chứng cho thấy mọi binh chủng của quân đội Trung Cộng đang tăng cường năng lực tác chiến.

Vào đầu tuần, Không quân Trung Cộng cho biết, các chiến đấu cơ nước này mới đây đã có đợt diễn tập trên Hoàng Hải và biển Hoa Đông, gần bán đảo Triều Tiên, sử dụng các đường bay chưa từng thử nghiệm trước đây. Trong cuộc diễn tập trên biển, Hải quân Trung Cộng cho biết các tình huống tập luyện đều mô phỏng chiến tranh thực tế, nhằm kiểm tra khả năng đánh chặn hỏa tiễn của các khu trục hạm. Theo đó, các chiến hạm đã được yêu cầu liên tục đối phó với các hỏa tiễn tấn công, ở độ cao vô cùng thấp. Theo các chuyên gia, cuộc tập trận này cho thấy Trung Cộng rất nóng lòng muốn kiểm tra khả năng phòng thủ hỏa tiễn của Hải quân, sau khi cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên cho thấy hệ thống phòng thủ trên đất liền của quân đội Trung Cộng còn rất nhiều hạn chế.

Ngoài ra, bằng các cuộc diễn tập liên tiếp, Trung Cộng cũng đang gởi tín hiệu cảnh báo rõ ràng đến Hoa Kỳ, Nhật, và Nam Hàn, những nước cũng đã có nhiều cuộc tập trận chung trong khu vực suốt vài tháng qua. (Ngô Bảo)