23/04/2014 | 0

Hải quân Trung Cộng tập trận đa quốc gia nhân ngày kỷ niệm thành lập lần thứ 65

Hải quân Trung Cộng tập trận đa quốc gia nhân ngày kỷ niệm thành lập lần thứ 65

Thanh Đảo, Thanh Đảo. (Reuters) – Hải quân của 8 nước đang tập trận chung với hải quân Trung Cộng ngoài khơi Thanh Đảo trong lúc Hải quân Trung Cộng ăn mừng ngày thành lập lần thứ 65. Cuộc tập trận gồm 19 chiếc tàu, 7 chiếc trực thăng của hải quân các nước Trung Cộng, Indonesia, Brunei, Singapore,Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ và Malaysia.
Cuộc tập trận tập trung vào việc cứu cấp, liên lạc, tiếp tế dầu trên biển và chống khủng bố. Cuối ngày nay cũng là lúc kết thúc Hội nghị Hải quân thường niên vùng Tây Thái Bình Dương tổ chức ở Thanh Đảo, Trung tướng Phạm Thường Long là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Cộng đã gặp Đô đốc Hoa Kỳ Jonathan Greenert và Chỉ huy trưởng Hải quân Nhật Katsutoshi Kawano.
Qua bài diễn văn đọc trước đại diện trên 20 nước, Phạm Thường Long nói rằng Trung Cộng sẽ tiếp tục chính sách bảo vệ lãnh thổ hiện nay, lãnh thổ và chủ quyền quốc gia không thể hòa giải.
Trung Cộng làm nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Hải quân vùng Tây Thái Bình Dương trong năm nay đã gây nên sự chỉ trích vì đã không mời Nhật Bản tham dự cuộc tập trận đa quốc gia. Hoa Kỳ tuyên bố tẩy chay cuộc tập trận để phản đối.
Chỉ huy trưởng Hải quân Trung Cộng là Đô đốc Ngô Thắng Lợi nói rằng ông ta không muốn gặp trực diện một sĩ quan Nhật nào trong hội nghị. Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích biển South China Sea, trong có những vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế các nước Phi Luật Tân, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.
Trung Cộng cũng đang tranh chấp với Nhật những hòn đảo không cư dân ở East China Sea. Trong tháng 11 năm ngoái đã tuyên bố vùng bảo vệ không phận trong đó có không phận những hòn đảo đang tranh chấp với Nhật, tạo nên sự phản đối của Nhật, Nam Hàn và Hoa Kỳ. (H. Võ)