18/05/2021 | 3

Hải quân Trung Cộng tập trận bắn đạn thật trên khắp vùng biển châu Á

Hải quân Trung Cộng tập trận bắn đạn thật trên khắp vùng biển châu Á

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Các hạm đội Hải quân thuộc 3 quân khu của quân đội Trung Cộng đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập bắn đạn thật trong những ngày gần đây, theo truyền thông nhà nước Trung Cộng cho biết. Đây là đợt diễn tập thứ 2 của Trung Cộng trong vòng hơn 1 tháng qua, được cho là nhằm đối phó với các thách thức từ Hoa Kỳ.

Đài truyền hình nhà nước CCTV vào thứ Hai, 17 tháng 5, đưa tin rằng quân đội Trung Cộng tại các quân khu miền đông, miền bắc, và miền nam đã tổ chức nhiều cuộc tập trận, nhằm kiểm tra khả năng tác chiến của hải quân trong tình huống chiến đấu thực tế. Đài CCTV không cho biết các cuộc tập trận này diễn ra ở đâu và khi nào.

Cuộc diễn tập của Bộ Tư Lệnh Quân Khu Miền Đông, vốn là đơn vị giám sát biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, có sự tham gia của các khu trục hạm hỏa tiễn Zibo và Xiamen, cùng tuần dương hạm Anyang. Trong khi đó, hộ tống hạm Huangshi tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật trên Hoàng Hải của Bộ Tư Lệnh Quân Khu Miền Bắc, nơi giám sát vịnh Bột Hải và Hoàng Hải.

Hai hộ tống hạm khác là Nanchong và Wenshan, thuộc Bộ Tư Lệnh Quân Khu Miền Nam, tham gia các cuộc tập trận phòng không chống hỏa tiễn và tấn công trên biển. Quân đội Trung Cộng bắt đầu đợt huấn luyện thường niên từ tháng trước, và đến nay đã tổ chức 2 đợt diễn tập bắn đạn thật cho các hạm đội hải quân thuộc các quân khu khác nhau.

Theo giới quan sát, đây là một phần của các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tạo ra một lực lượng quân sự sẵn sàng chiến đấu, để đối phó với áp lực từ Hoa Kỳ tại eo biển Đài Loan và biển Đông.