28/07/2015 | 0

Hải quân Trung Cộng tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Hải quân Trung Cộng tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Cuộc tập trận hôm 28/7 trên Biển Đông của Trung Cộng.

China Military Online đưa tin thêm, các đơn vị tác chiến thông tin, lực lượng hạt nhân cũng đã tham gia diễn tập.

Cuộc tập trận này tập trung vào rèn luyện khả năng phối hợp các hệ thống thông tin tác chiến của hải quân và không quân, cũng như kiểm trả mức độ hiệu quả trong chiến đấu của các vũ khí và thiết bị mới.

Bản tin khẳng định cuộc tập trận “đạt những đột phá mới” trong một số lĩnh vực, bao gồm tiêu diệt mục tiêu tầm thấp tốc độ cao, chống tàu ngầm, đánh chặn phi đạn diệt hạm sử dụng trên các tàu mặt nước.

Một quan chức hải quân khẳng định với China Military Online, cuộc diễn tập không chỉ tập trung vào tác chiến trên mặt biển, trên không như trước đây, mà còn có các nhiệm vụ do thám và chống do thám, gây nhiễu và chống gây nhiễu, theo dõi theo thời gian thực.

Trước đó, ngày 20/7, Trung Cộng tuyên bố diễn tập 10 ngày tại Biển Đông, trong đó khu vực diễn tập bao gồm tại các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 25/7, Phát ngôn nhân Hải quân Trung Cộng biện minh cho các cuộc diễn tập này như sau: “Tổ chức các cuộc tập trận trên biển là một hoạt động bình thường đối với hải quân các nước khác. Cuộc tập trận thường niên của hải quân Trung Quốc nhằm thử nghiệm khả năng chiến đấu thực sự của các binh sĩ, nâng cao tính cơ động, năng lực tìm kiếm và cứu hộ và khả năng hoàn thành các sứ mệnh đa dạng của quân đội”.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam – ông Lê Hải Bình ngày 23/7 đã lên án kế hoạch tập trận 10 ngày từ 22 – 31/7, gần quần đảo Hoàng Sa mà Cục hải sự Trung Cộng công bố.

Cho đến nay, Trung Cộng vẫn ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông thông qua bản đồ “lưỡi bò”, không có căn cứ pháp lý. Hôm 25/7, hải quân nước này còn ngang ngược cáo buộc các nước khác chiếm đóng “bất hợp pháp” các hòn đảo và bãi đá trên Biển Đông.

Trung Cộng liên tiếp khẳng định yêu sách chủ quyền của mình bằng việc bồi đắp các đảo nhân tạo, xây cất phi đạo, bến cảng, các công trình kiên cố trên các đảo xâm chiếm bằng vũ lực. Bên cạnh đó, Trung Cộng còn lập cả hội đồng lập pháp trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa ; đề ra quy hoạch quản lý quần đảo Trường Sa,… Hạm đội Nam Hải của Trung Cộng cũng được tăng cường thêm nhiều chiến hạm trong nhiều năm qua.

Nhật Nam / SBTN