12/04/2018 | 2

Hải quân Trung Cộng phô trương sức mạnh quân sự

Hải quân Trung Cộng phô trương sức mạnh quân sự

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào Thứ Tư 11 tháng 4, Hải quân Trung Cộng đã bắt đầu cuộc tập trận dài 3 ngày, trong lúc một cuộc tập trận khác gần đó vừa mới kết thúc.

Sự kiện này được coi là thông điệp gởi đến Hoa Kỳ, chứng tỏ rằng Bắc Kinh sẵn sàng bảo vệ các lợi ích cốt lõi của nước này. Các đợt phô diễn sức mạnh quân sự của Trung Cộng diễn ra giữa lúc một hạm đội Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, đang thực hiện một cuộc tập trận riêng trong khu vực tranh chấp ở biển Đông.

Cuộc diễn tập mới nhất của Trung Cộng được tổ chức gần Sanya, căn cứ tàu ngầm lớn nhất châu Á, thuộc bờ nam đảo Hải Nam. Sự kiện này diễn ra ngay sau một loạt các cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 1 tuần, với sự tham gia của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, tại phía đông đảo Hải Nam, nơi đang tổ chức diễn đàn kinh tế châu Á Boao. Khu vực này có một số kênh ngầm dưới biển, cho phép các tàu ngầm Trung Cộng có thể bí mật vượt qua chuỗi đảo phong tỏa thứ nhất và thứ 2 của Hoa Kỳ, vốn được thiết kế để ngăn chặn lực lượng hải quân Trung Cộng.

Theo giới chuyên gia, các cuộc tập trận là thông điệp của Trung Cộng gởi đến Hoa Kỳ, rằng lực lượng quân sự nước này sẵn sàng đối đầu với mọi thách thức an ninh. Trước đó, vào thứ Ba, hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Theodore Roosevelt cũng tổ chức một cuộc tập trận khi đang trên đường tới Philippines, và nói rằng đây là một nhiệm vụ huấn luyện thường kỳ. (Ngô Bảo)