28/11/2014 | 0

Hải quân Trung Cộng điều thêm tàu đến Biển Đông

Hải quân Trung Cộng điều thêm tàu đến Biển Đông

Sina.com đưa tin, tàu hộ vệ Triều Châu, số hiệu 595, do Trung Cộng tự nghiên cứu, chế tạo. Đây là tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp 056, dài 89 m, rộng 11,14m, mớn nước 4 m, lượng giãn nước 1.300 tấn và sử dụng 2 động cơ đẩy diesel CODAD công suất 12.200KW, tốc độ tối đa 25 hải lý/giờvà phạm vi hoạt động trong vòng 3500 hải lý.

Tàu Triều Châu, với thủy thủ đoàn 60 người, được trang bị 1 hệ thống phòng không tầm thấp FL-3000 với 8 quả tên lửa HQ-10, một hải pháo 76mm kiểu PJ-26, hai pháo điều khiển 30mm PJ-17, hai bệ phóng tên lửa chống hạm YJ-83 (4 quả tên lửa), hai cụm 3 ống phóng ngư lôi 324mm Yu-7 – tất cả đều là vũ khí Trung Cộng tự sản xuất. Tàu hộ vệ này có thể độc lập hoặc hiệp đồng chiến đấu với tàu mặt nước khác, có thể đảm nhận các nhiệm vụ như tuần tra, hộ tống tàu thuyền, chống ngầm, cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy.

Đây là hoạt động cấp tàu mới nhất của Trung Cộng cho Hạm đội Nam Hải nhằm tăng cường hoạt động trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, xâm lấn vào vùng biển của nhiều nước trong khu vực như: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và cả Đài Loan.

Hiện nay, Hạm đội Nam Hải của Trung Cộng gồm có: 1 tàu sân bay duy nhất của Hải quân Trung Cộng ; 9 tàu khu trục (destroyer) ; 18 tàu hộ tống (frigate) ; 8 tàu hộ vệ (corvette) ; 8 tàu ngầm tấn công chạy điện – diesel ; 3 tàu chở trực thăng, đổ bộ cỡ lớn (landing platform/dock) ; 18 tàu đổ bộ (Landing Ship, tank) ; 6 tàu quét mìn ; 1 tàu bệnh viện và nhiều tàu hỗ trợ khác. Căn cứ ở đảo Hải Nam còn có thể chứa các tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Hạm đội này còn có nhiều phi cơ chiến đấu loại J-7, J-8, J-10, J-11, … ở tại các căn cứ không quân của Hải quân Trung Cộng.

Về tương quan lực lượng, Hạm đội Nam Hải lớn hơn tất cả hải quân các nước có tranh chấp với Trung Cộng tại Biển Đông về mọi mặt. Nếu như Biển Đông bị Trung Cộng độc chiếm, quyền lợi kinh tế của rất nhiều quốc gia sẽ bị ảnh hưởng.Do vậy, để cân bằng lực lượng và đảm bảo an ninh hàng hải, tự do lưu thông trên Biển Đông, vai trò của Hải quân Hoa Kỳ – cụ thể là Hạm đội 7, Hải quân Hoàng gia Úc, Hải quân Ấn Độ, và có thể sau này là Hải quân Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước phương Tây là rất lớn.

Với những động thái leo thang căng thẳng, gia cố, xây cất các đảo nhân tạo, xây phi đạo tại các đảo chiếm hữu phi pháp, xâm lược của Việt Nam và điều thêm tàu chiến, rõ ràng Trung Cộng ngày càng lộ rõ bản chất bá quyền, muốn độc chiếm Biển Đông.

Cộng đồng quốc tế cần có những biện pháp mạnh mẽ, để kìm hãm và đánh bại mọi mưu toan xâm lấn của Trung Cộng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Nhật Nam / SBTN