05/07/2014 | 0

Hải quân Trung Cộng bắt 6 ngư dân Việt Nam

Hải quân Trung Cộng bắt 6 ngư dân Việt Nam

Sáu ngư dân Quảng Ngãi bị tàu hải quân Trung Cộng bắt giữ, khi đang hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa hôm Thứ Năm 3 tháng 7 vừa qua.

Báo chí trong nước cho hay nhóm ngư dân thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cùng tàu cá QN 94912-TS bị bắt giải về Trung Quốc lúc 8 giờ sáng.

Giới chức Quảng Ngãi cho biết, tàu cá này do ông Võ Đạt ở thôn Thạnh Đức 1 làm chủ, ra khơi đánh cá từ hôm 28 tháng 6. Báo Dân Trí dẫn lời ông Nguyễn Kỳ, chủ tịch xã Phổ Thạnh, cho hay đã báo cáo sự việc này lên huyện và tỉnh để nhờ can thiệp.

Đây là diễn tiến mới nhất trong căng thẳng Việt-Trung tại quần đảo Hoàng Sa, kể từ tháng 5 khi Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 981 tới khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Sự việc này xảy ra trong bối cảnh Việt Nam tố cáo các vụ tấn công, va đụng, và phun vòi rồng của các tàu Trung Quốc nhắm vào tàu Việt Nam vẫn tiếp tục, hầu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 và xác định chủ quyền trên thực địa.

Cả Trung Cộng và Việt Nam đều chưa chính thức lên tiếng bình luận về vụ 6 ngư dân Việt mới bị bắt. Trong một diễn biến khác, nhà cầm quyền CSVN loan báo đã chi hơn 11 ngàn tỉ đồng, để đóng thêm 32 tàu cho lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển, và hơn 4 ngàn tỉ đồng nữa để hỗ trợ ngư dân đóng tàu.

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng nói các ngân khoản này nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng chấp pháp trên biển, và giúp ngư dân bám biển lâu dài, góp phần bảo vệ chủ quyền. (NLD)