26/05/2015 | 0

Hải quân Thái Lan bắt đầu hoạt động giúp đỡ di dân trên biển

Hải quân Thái Lan bắt đầu hoạt động giúp đỡ di dân trên biển

Phuket, Thái Lan. (Reuters) – Thái Lan bắt đầu cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho di dân trên biển, trong khi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha khẳng định những người này vẫn bị coi là di dân bất hợp pháp và được giải quyết theo luật pháp Thái Lan.

Hôm thứ Hai, 7 tàu Hải quân, 4 tàu tuần tra nhỏ, 2 trực thăng quân sự và 2 phi cơ rời khỏi hải cảng Phuket để đi tuần tra trong vùng biển quốc tế giữa Thái Lan và Myanmar. Phó Đô đốc Sayan Prasongsamret cho biết trong nhiệm vụ này, họ tập trung tuần tra vùng biển nối liền Thái Lan và Myanmar, cũng như khu vực đặc quyền kinh tế cách đảo Similan 30 hải lý về phía tây. Các quốc gia Đông Nam Á đang vất vả với khủng hoảng di dân, sau khi hàng trăm thuyền nhân đa số là người Hồi giáo Rohingya từ Myanmar và Bangladesh chạy trốn khỏi sự đàn áp và tình trạng nghèo đói ở quê nhà, bị bọn buôn người bỏ rơi. Họ bị chính phủ Thái Lan, Malaysia và Indonesia đẩy trở lại ra biển. Sau lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc, Indonesia và Malaysia đồng ý lập các trại tạm cư, nhưng Thái Lan cương quyết không chấp nhận di dân lậu.

Hải quân Thái Lan nói nhiệm vụ của họ là cung cấp sự giúp đỡ nhân đạo, nhưng không mang di dân lậu vào đất Thái. Trong buổi họp báo, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết họ sẽ đưa người bệnh hoặc người sắp chết lên bờ, vì thông lệ quốc tế không cho phép họ nhìn người chết trước mắt. Nhưng sau đó, di dân lậu vẫn bị xét xử theo luật pháp Thái Lan. (Mai Đức)