16/05/2015 | 0

Hải quân Thái đẩy thuyền di dân lại biển khơi

Hải quân Thái đẩy thuyền di dân lại biển khơi

Thailand. (Reuters) – Một tàu Hải quân Thái Lan hôm thứ Bảy 16 tháng Năm đã kéo một chiếc thuyền chật ních người tị nạn ra khỏi vùng biển nước này, một trong những con tàu mới nhất bị chính quyền Thái Lan đẩy trở lại biển khơi, bất chấp lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc cứu lấy di dân ngay lập tức.

Hàng ngàn người trên thuyền bị tổ chức buôn người bỏ rơi tại vùng biển Andaman kể từ khi Thái Lan bố ráp hoạt động buôn người. Nhiều di dân bị đói khát và lâm bệnh. Một số nhân chứng biết trông thấy di dân đứng lố nhố ở mũi thuyền dưới trời nắng chói chan với vẻ mặt đầy tuyệt vọng. Nhiều phụ nữ khóc ròng, và một số vẫy tay kêu la cầu cứu. Chiếc thuyền bị hải quân Thái Lan đẩy trở ra biển hai lần trong nhiều ngày qua, và trong cả hai lần này, hải quân Thái Lan đều giúp sửa động cơ và cung cấp thức ăn, nước uống và dầu trước khi đẩy ra xa khỏi vùng biển Thái Lan.

Tuy nhiên, khi vừa đến vùng biển của Malaysia thì chiếc thuyền lại bị chặn đường tiến vào bờ. Tuần qua, chính phủ Malaysia cũng tuyên bố sẽ đẩy tàu chở di dân trở ra biển vì không muốn tiếp nhận thêm người tị nạn bất hợp pháp. Tổ chức Di Dân Quốc tế đã chỉ trích các chính phủ trong vùng chơi trò “đánh banh” trên biển, gây nguy hiểm đến tính mạng của người tị nạn. Liên Hiệp Quốc cũng đã thúc giục các chính phủ thực hiện bổn phận giải cứu người tị nạn trên biển và mở rộng cửa để cứu những người lâm vào tình trạng dễ bị tổn thương đang cần sự giúp đỡ.”

Thái Lan sẽ tổ chức hội nghị quy tụ 15 quốc gia trong vùng để thảo luận về vấn đề di dân vào cuối tháng Năm sắp tới. (Song Châu)