18/12/2014 | 5

Hải quan Tân Sơn Nhất – một nỗi nhục cho người Việt Nam

Hải quan Tân Sơn Nhất – một nỗi nhục cho người Việt Nam

Nhưng từ những giờ phút đầu tiên đặt chân lên phi trường Tân Sơn Nhất quen thuộc sau một chuyến bay dài đầy mệt mỏi, những hành khách được gọi một cách không mấy thiện cảm “Việt Kiều” đã chạm trán ngay với biết bao phiền muộn do chính đồng bào của mình gây ra.

Hai tai nạn mà Việt Kiều về nước hầu như ai cũng đã trải qua một cách cay đắng là “nạn ăn cắp hành lý” của nhân viên sân bay và “nạn vòi tiền” một cách trắng trợn của các viên chức hải quan.

Sự kiện này đã được nói đi nói lại nhiều lần từ than phiền đến chửi bới, nhưng có vẻ vô hiệu đối với số người có chức quyền sinh sát ở một sân bay tầm cỡ “quốc tế” như Tân Sơn Nhất.

Gần đây, trên trang facebook của nick Gigi Ngo vừa mới chia sẻ một status hết sức phẫn uất về sự việc đã xảy ra cho chính cô tại sân bay Tân Sơn Nhất. Status của Gigi Ngo lập tức được nhiều người đồng cảm và chia sẻ thêm những sự việc “đau khổ” mà họ gặp phải tại đây.

Nạn nhân Gigi Ngo cho biết va-li của cô đã bị rọc lấy thuốc bổ, vitamin và hai chai nước hoa…Sau đó , cô còn bày tỏ bực tức rằng trước đó, khi qua cửa hải quan đã phải cúng cô hồn 20 đô, gọi là tiền cà phê.

Gigi Ngo đã viết như sau trên FB của mình: “… sân bay Tân Sơn Nhất, hành lý người ta đóng mấy lớp mà cũng cố rọc thùng rọc vali lấy thuốc bổ, vitamin và lấy 2 chai nước hoa xong còn để lại cái bịt ni lông, may phước mà cái đồng hồ của Natalia Tran vẫn còn, chưa lụt tiếp mấy đồng hồ của mình còn không huhuhu. Đã vậy qua hải quan còn kêu lại xin 20$, mình nói không có đủ tiền cho 100k được k? Hải quan trả giá thôi cho 200k đi uống cafe. Tức trào máu, phải chi cho tiền k bị mất đồ đằng này nó giữ hành lý mình 1,5 tiếng mới cho ra. Chuyến bay này ai cũng bị rọc lấy đồ thấy mấy cô chú Việt Kiều đứng chửi : xứ gì mà ăn cắp, ai còn dám về. Nghe nhục gì đâu.”

Ngay sau khi dòng status được đăng tải, bên cạnh những comments chia buồn, thông cảm với nạn nhân, nhiều người nói rằng đã từng bị “hành hạ” tại sân bay Tân Sơn Nhất giống như nạn nhân hôm nay. Họ cũng bị rạch hành lý lấy cắp đồ vật và bị hải quan vòi tiền.

Một nạn nhân chia sẻ “tui bị một lần rồi, vali cũng bị rạch đấy chị ạ, chẳng lẽ tình trạng này không bao giờ thay đổi?”…

Để chống lại tình trạng mà người ta gọi là “bóc lột Việt Kiều” này, những hành khách bị hại nhiều lần đã có nhiều phương cách như chỉ xử dụng va-li, hoặc dùng nhiều thùng nhỏ bỏ vào một thùng to “là nó không móc được”.

Thật khó tin khi nghe một thân nhân Việt Kiều bày tỏ “Chị mình về thăm quê hương, cũng mang chút quà về biếu cho gia đình. Đem về mấy thùng, cũng bị xé cho tơi tả. Kiểm tra lại thì ôi thôi, bị lấy mỗi thứ mỗi ít. Cũng may là ko lấy laptop, chứ lấy cũng ko biết kiện ai. Hỏi nhân viên: sao đồ của tôi trước khi đi tôi bao bọc rất kỹ, mà giờ thì như thế này. Vậy mà còn mất đồ nữa. Họ chỉ trả lời: tụi em ko biết, chuyển qua nhiều chặn lắm chị à. Thôi đành ngậm ngùi cho qua.”

Một nạn nhân khác cho biết về việc moi tiền trắng trợn của nhân viên hải quan “Lần trước mình về nước cũng vậy, hải quan giữ lại hơn 1 tiếng đồng hồ, phải chửi nhau với 4 thằng, già trẻ có hết, cuối cùng không làm gì được mình đành nhã ra. Họ bảo cho bọn anh xin 50$, không cho nên bọn nó hạch sách.”

Sự kiện xảy ra tái diễn nhiều năm qua này cho thấy một thực trạng gây phẫn nộ cũng không kém gì những tệ nạn công khai ăn cắp, giựt dọc ngoài đường phố.

Sự phẫn nộ của cặp vợ chồng cũng là nạn nhân của những kẻ trộm đồ tinh vi, trắng trợn trong sân bay ấy ấy đã thốt lên thành lời nói nhức nhối “Xứ gì mà ăn cắp, ai còn dám về?” Thật thế, còn ai dám về Việt Nam nữa để phải chứng kiến những cảnh trái tai gai mắt mà không xảy ra ở sân bay nào trên thế giới cả!

Tú Thanh / SBTN