22/12/2014 | 4

Hải quan sân bay Nội Bài dàn dựng màn kịch trả tiền cho khách?

Hải quan sân bay Nội Bài dàn dựng màn kịch trả tiền cho khách?

Rạng sáng ngày 22/12, trong lúc làm nhiệm vụ, anh Vũ Quang Trung phát hiện bọc tiền ở bộ phận máy soi đảo trả hành lý của chuyến bay VN 385, từ Nhật đáp xuống Hà Nội.

Giữ bọc tiền, anh Trung báo cáo cấp trên để phát loa thông báo tìm chủ nhân bọc tiền trên. Khoảng 15 phút sau, chị Trần Thị Thanh Nga (30 tuổi, ở Hưng Yên) đến nhận là chủ nhân bọc tiền trên. Theo chị Nga, trong bọc có 1,269 triệu Yên (tương đương 230 triệu đồng Việt Nam).

Nhận lại tiền, chị Nga vui mừng cho biết, mình đã quá may mắn vì trước đó không nghĩ có thể tìm thấy số tiền 3 năm lao động tích góp ở xứ người.

Theo báo điện tử VnExpress, chị Nga xúc động nói với anh Trung và Chi cục Hải quan Nội Bài: “Tôi rất biết ơn anh, nhờ anh mà tôi thấy trên đời này còn nhiều lắm những người tốt, những nghĩa cử cao đẹp, xin cảm ơn ngành Hải quan đã đào tạo ra những người chiến sĩ như vậy”.

Sự việc này diễn ra ngay sau khi có những lời phàn nàn của bà con Việt kiều về thái độ, hành vi của các nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, Sài Gòn vừa qua. Những nhân viên hải quan này đã vòi vĩnh, xin tiền của người làm thủ tục nhập cảnh, nếu không được cho tiền thì gây khó dễ cho người dân. Thêm vào đó, nhiều hành lý có dấu hiệu bị xâm phạm, bị rạch ra, móc trộm đồ bên trong. Việc này đã tạo nên cái nhìn thiếu thiện cảm của bà con Việt Kiều về ngành hải quan, cũng như chính quyền CSVN.

Vậy nên, nhiều người đặt câu hỏi rằng, liệu sự việc trên có phải được dàn dựng nhằm tạo nên một hình ảnh khác, nhằm thanh minh cho ngành hải quan hay không ?

Mặt khác, nghi vấn bắt đầu xuất hiện ở chi tiết “phát hiện bọc tiền”, tại sao người nhân viên an ninh đó biết là bọc tiền, tại sao chị hành khách lại hớ hênh để số tiền lớn như vậy. Hơn nữa, số tiền 230 triệu đồng, tương đương khoảng 11.000 USD, là một số tiền quá quy định cho phép. Khi đi qua cửa khẩu sân bay không ai được phép mang theo số tiền mặt lớn như vậy.

Những điều đó đã làm cho dư luận thêm hồ nghi về tính xác thực của sự việc này.

Điều cần nói thêm, việc nhân viên công vụ trả lại tài sản cho người dân khi thất lạc là chuyện bình thường, là trách nhiệm và văn hóa ứng xử. Do vậy, việc đưa lên báo chí chứng tỏ việc này là việc hiếm có, khó tìm hoặc có thể được dàn dựng. Thật kỳ lạ là báo chí đã có mặt đúng lúc, đúng chỗ để chụp hình nhân vật chính.

Nhật Nam / SBTN