Đang tải...
30/09/2017 | 0

Hải quân Philippines có lỗi trong vụ bắn chết 2 ngư dân Việt

Hải quân Philippines có lỗi trong vụ bắn chết 2 ngư dân Việt

Ảnh: ABS-CBN

Hải quân Philippines có lỗi trong vụ bắn chết hai ngư dân Việt Nam trong cuộc rượt đuổi ngoài khơi Panasinan khuya ngày 22 tháng 9, hãng tin ABS-CBN trích dẫn một nguồn tin có thẩm quyền với cuộc điều tra trong vụ này cho hay như vậy hôm Thứ Bảy 30/09.

Cơ quan đang điều tra vụ này là Duyên Phòng Philippines, ghi nhận rằng sự việc xảy ra ở ngoài khơi cách Bolinao 39 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Trong vùng này, Philippines có quyền thi hành các luật ngư nghiệp và môi trường nhưng không được thi hành bộ luật hình sự.

Nguồn tin của ABS-CBN cũng cho biết, dựa trên cuộc thẩm vấn với thuyền trưởng tàu cá Việt Nam, vào khoảng 11 giờ đêm ngày 22 tháng 9, tàu cá của ông đang neo đậu tại vị trí vừa nêu, thì thấy một tàu không rõ gốc gác tiến về phía họ. Ngay lập tức họ cắt lưới bỏ chạy về hướng Việt Nam vì sợ đó là tàu hải tặc. Các ngư dân Việt Nam nghe thấy 10 tiếng súng bắn về phía cả hai bên sườn tàu. Khi đến rất gần, chiếc tàu đó vẫn tiếp tục bắn về hướng tàu cá giết chết hai trong 6 thuyền viên đang trốn trong hầm chứa hàng ở phía trước tàu. Khoảng 30 phút rượt đuổi, khi hai tàu còn cách nhau từ 3 tới 5 mét, các ngư dân nhận ra tàu hải quân Philippines mang tên BRP Miguel Malvar, số hiệu PS 19. Các sĩ quan hải quân Philippines bắt giữ các ngư dân còn lại về tội đánh cá bất hợp pháp và đưa họ vào Sual thuộc tỉnh Pangasinan.

Huy Lam / SBTN

Loading...