24/09/2017 | 1

Hải quân Philippines bắt giữ tàu cá chở 2 ngư dân Việt “đã chết”

Hải quân Philippines bắt giữ tàu cá chở 2 ngư dân Việt “đã chết”

ABS-CBN News

Hai ngư dân Việt Nam được tìm thấy đã chết trên tàu cá và năm ngư dân khác bị hải quân Philippines bắt giữ hôm Thứ Bảy 23/09.

Đài ABS-CBN News hôm Chủ Nhật 24/09 đưa tin, giới chức Philippines đang điều tra xem chuyện gì đã xảy ra. Trung úy Jose Covarrubias thuộc lực lượng hải quân ở Bắc Luzon cho biết họ bắt gặp ánh đèn mạnh của chiếc tàu cá Việt Nam lúc 1 giờ sáng cách Bolinao khoảng 32 hải lý về hướng tây. Chiếc tàu cá bỏ chạy, và bị lực lượng hải quân Philippines rượt theo. Trung úy Covarrusbias nói có lúc tàu Việt Nam đã cố ý đâm vào tàu của hải quân Philippines. Khi hải quân Philippines đuổi kịp và lên tàu cá, họ thấy hai ngư dân “đã chết” và bắt giữ năm ngư dân còn lại đưa về nhà tù của cảnh sát Bolinao.

Thị trưởng Bolinao, ông Arnold Celeste cho biết giới hữu trách đã đưa thi thể của hai ngư dân thiệt mạng sang thị trấn Bani kế cận để giảo nghiệm.

Vụ bắt giữ này diễn ra ba ngày sau khi hải quân Philippines bắt giữ một tàu cá Việt Nam với 5 ngư dân vì đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển của tỉnh Zambales hôm 20 tháng 9. Trong cả hai vụ, hải quân Philippines cho biết họ sẽ điều tra xem chuyện gì đã xảy ra. Một giới chức thuộc Cục Tài Nguyên Cá Và Nước của Philippines cho biết, lẽ ra các ngư dân Việt Nam bị bắt phải được giải giao cho Hội Đồng Khu Vực Về Nhập Cư Lậu, thay vì đưa về giam giữ tại sở cảnh sát địa phương.

Huy Lam / SBTN