30/05/2018 | 0

Hải quân Nhật công bố hình chụp tàu Trung Cộng đậu sát tàu chở dầu của Bắc Hàn

Hải quân Nhật công bố hình chụp tàu Trung Cộng đậu sát tàu chở dầu của Bắc Hàn

Ảnh: Stars and Tripes

Hôm qua 29/05, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết một phi cơ giám sát của Hải quân Nhật đã chụp không ảnh, cho thấy một chiếc tàu mang cờ Trung Cộng bị nghi ngờ đã chuyển dầu cho một tàu dầu của Bắc Hàn neo đậu trên biển.

Hãng thông tấn ABC news trích thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật nói rằng hai chiếc tàu bị nghi ngờ đang chuyển và nhận xăng dầu cho nhau ở ngoài khơi, vi phạm lệnh cấm vận của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Thông báo cũng cho hay vào ngày 19 tháng 5 , chính phủ Nhật Bản đã thông báo cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc biết tin liên quan đến chiếc tàu chở dầu Ji Song 6 mang cờ hiệu Bắc Hàn, đậu cập theo chiếc tàu mang cờ Trung Cộng tại Biển Đông. Lực lượng Phòng thủ Hàng hải Nhật Bản đã công bố 4 tấm ảnh chụp được cho thấy hai chiếc tàu đậu sát vào nhau và nối với nhau bằng một cái vòi.

Liên Hiệp Quốc đã đưa vào danh sách đen các tàu chở dầu của Bắc Hàn.

Thông báo cáo giác tàu Trung Cộng chuyển dầu cho tàu Bắc Hàn bất hợp pháp được công bố trong lúc việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống Hoa Kỳ Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un được tiến hành và bước vào giai đoạn cuối cùng.

Lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc đã làm hạn chế hoạt động nhập cảng dầu của miền Bắc và cấm mọi việc chuyển giao hàng hoá ở ngoài khơi bờ biển cho tàu của Bắc Hàn, một phần của nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm áp lực Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Nhật Bản và Hoa Kỳ nói rằng lệnh cấm vận sẽ tiếp tục được thi hành chặt chẽ cho đến khi mang lại sự hữu hiệu tối đa, và yêu cầu Trung Cộng thực hiện nghiêm chỉnh. (Song Châu)