12/09/2016 | 0

Hải quân Nga Và Trung Cộng tập trận ở Biển Đông

Hải quân Nga Và Trung Cộng tập trận ở Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – hải quân Trung Cộng và Nga bắt đầu một cuộc tập trận kéo dài tám ngày ở Biển Đông bắt đầu vào ngày hôm 12 tháng 09.

Đây là dấu hiệu của sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa quân đội của 2 nước này trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ trong khu vực. Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Cộng ban hành vào ngày hôm qua, cuộc tập trận mang tên Joint Sea-2016 bao gồm các tàu chiến, tàu ngầm, máy bay trực thăng, chiến đấu cơ, cùng với thủy quân lục chiến và xe đổ bộ và sẽ có tác xạ bằng đạn thật. Các bài tập bao gồm phòng thủ và cứu cấp, chống tàu ngầm và tiến chiếm một hòn đảo của đối phương bằng thủy quân lục chiến của cả hai quân đội. Phát ngôn viên hải quân Trung Cộng Liang Yang cho biết cuộc tập trận là một phần của một chương trình hàng năm nhằm để củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Nga.

Các cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Nga đã xảy ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây. Cuộc tập trận này là lần thứ năm giữa hải quân hai nước kể từ năm 2012.

Tháng trước, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Scott Swift chỉ trích cuộc tập trận này rõ ràng là một hành động gia tăng sự bất ổn cho khu vực. (Lê Hoàng)