17/07/2019 | 63

Hải quan Mỹ “thà bắt nhầm hơn bỏ sót” đối với hàng hóa đến từ Việt Nam

Hải quan Mỹ “thà bắt nhầm hơn bỏ sót” đối với hàng hóa đến từ Việt Nam

Ảnh: Bizlive

Tin Vietnam.- Báo Kinh tế Sài Gòn ngày 16 tháng 7 năm 2019 loan tin, trong thời điểm cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung vẫn đang diễn ra, và sau một loạt các phát hiện hàng hóa Việt Nam xuất sang Mỹ nhưng có nguồn gốc từ Trung Cộng, thì đến nay các cán bộ Hải quan Mỹ đã không còn quan tâm đến chứng nhận xuất xứ mà cơ quan chức năng Việt Nam cấp cho các công ty.

Tại hội thảo Từ thương chiến Mỹ- Trung đến EVFTA: Công ty Việt Nam tận dụng cơ hội như thế nào?” được tổ chức tại Sài Gòn, ông Nestor sherbey- chuyên gia của liên minh tạo thuận lợi thương mại toàn cầu, người vận hành một công ty về tư vấn, môi giới hải quan- cho biết hàng hóa của ai không có nghĩa là nó sẽ có xuất xứ ở nước đó. Hải quan Mỹ có đủ công cụ, và phương pháp để kiểm tra nguồn gốc hàng hóa. Họ không chấp nhận 100% hồ sơ chứng từ của công ty nộp. Nếu hàng hóa được ghi xuất xứ từ Việt Nam không được hải quan Mỹ chấp nhận thì công ty sẽ bị trừng phạt nặng nề. Dù hàng hóa được đi theo kiểu tạm nhập tái xuất, thì hàng có được đưa đến đâu, Hải quan Mỹ vẫn có thể trừng phạt được vì đã có thỏa thuận với hải quan các nước. Tinh thần làm việc của Hải quan Mỹ là “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót”.

Ông Nestor Sherbey cho biết, cơ quan Hải quan Mỹ đã có văn phòng đại diện tại Thái Lan. Nhiều hàng hóa từ Trung Cộng được chuyển đến Thái Lan, Việt Nam rồi xuất sang Mỹ nhưng không ghi xuất xứ Trung Cộng. Ông đã chứng kiến người bị bắt, đưa đến Mỹ để giải quyết khi hiệp định dẫn độ được ký kết giữa các nước.

An Nhiên