14/12/2016 | 0

Hải quân Mỹ sẵn sàng đối đầu hải quân Trung Cộng ở biển Đông

Hải quân Mỹ sẵn sàng đối đầu hải quân Trung Cộng ở biển Đông

Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (Ảnh: Reuters)

Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nói Hoa Kỳ sẵn sàng đáp trả nếu Trung Cộng tiếp tục giành chủ quyền biển đảo một cách tham lam ở Biển Đông.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố của Đô đốc Harris trong một diễn văn tại Sydney hôm Thứ Tư 14/12 có thể gây leo thang căng thẳng giữa hai đối thủ toàn cầu.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ hầu hết khu vực Biển Đông giàu có tài nguyên, là nơi còn có 5 ngàn tỷ Mỹ kim hàng hóa được tàu thuyền chở ngang qua hàng năm. Các nước láng giềng gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền vùng biển thuộc hải phận của mình.

Hoa Kỳ từng kêu gọi Trung Cộng tôn trọng phán quyết của tòa trọng tài hồi tháng 7, vô hiệu hóa những tuyên bố chủ quyền tham lam của Bắc Kinh trên hầu hết Biển Đông. Nhưng Bắc Kinh tiếp tục hành động với một thái độ ngày càng hung hăng.

Phát biểu trước các quan chức Úc, Đô đốc Harris nhắc lại tuyên bố của Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter rằng, khu vực Ấn Độ-Á Châu-Thái Bình Dương là khu vực có ảnh hưởng nhất đối với tương lai của Hoa Kỳ. Ông nhắc lại một điều ông vẫn thường nói, đó là Hoa Kỳ sẽ hợp tác nếu có thể, nhưng sẽ sẵn sàng đối đầu nếu bắt buộc.

Những tuyên bố này có nguy cơ gia tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, vốn đã tăng cao sau khi Tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump nhận một cuộc điện thoại từ tổng thống Đài Loan hôm 2 tháng 12.

Hoa Kỳ ước lượng Trung Cộng đã bồi lấp hơn 1,300 héc-ta đất trên 7 thực thể ở Biển Đông trong 3 năm qua, và đã xây những phi đạo, hải cảng, căn cứ đặt máy bay và thiết bị thông tin liên lạc trên đó.

Huy Lam / SBTN