17/06/2016 | 1

Hải quân Mỹ ở lại Hắc Hải bất chấp cảnh báo Nga

Hải quân Mỹ ở lại Hắc Hải bất chấp cảnh báo Nga

Chiến hạm USS Mason. (Reuters) – Một chỉ huy hải quân cho biết Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện của họ ở Hắc Hải, bất chấp việc Nga cảnh báo rằng tàu khu trục của Mỹ tuần tra tại đó làm suy yếu an ninh khu vực.

Tàu khu trục USS Porter có mặt tại Hắc Hải vào đầu tháng này khiến Nga đưa ra nhiều chỉ trích nặng nề. Trong thời gian này, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania cũng thúc đẩy để sự hiện diện của NATO ở Hắc Hải mạnh mẽ hơn. Họ sẽ đưa ra yêu cầu trên tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw vào tháng tới.

Trên boong chiến hạm USS Mason đang có mặt ở Địa Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Hải quân Ray Mabus nói với Reuters rằng nhiệm vụ của hải quân Hoa Kỳ là ngăn chặn xâm lược và duy trì sự mở rộng của mọi tuyến đường biển. Hải quân Hoa Kỳ sẽ tới bất cứ nơi nào cần có sự hiện diện của họ. Đó là điều bình thường và họ sẽ không thay đổi điều đó.

Bộ trưởng Mabus khẳng định hải quân Hoa Kỳ đang làm công việc mà họ bắt đầu làm từ sau Đệ Nhị Thế chiến, mở rộng hải trình cho tất cả mọi người, không chỉ cho đồng minh, không chỉ cho tàu thuyền treo cờ Mỹ, mà còn cho bất cứ ai hoạt động thương mại một cách hòa bình. Mọi quốc gia trên trái đất này đều hưởng lợi từ sự hiện diện của hải quân Hoa Kỳ tại đây.

Trong thời gian qua, các viên chức Mỹ và Nga gặp nhau nhiều lần sau một loạt sự việc có liên quan tới 2 chiến đấu cơ Nga và chiến hạm Hoa Kỳ. (Mai Đức)