18/06/2014 | 0

Hải quân Mỹ được đón chào nồng nhiệt ở Đà Nẵng

Hải quân Mỹ được đón chào nồng nhiệt ở Đà Nẵng

Giữa lúc không khí thù địch của Trung Cộng với Việt Nam trên biển Đông đang dâng cao, sự xuất hiện của hải quân Mỹ ở Đà Nẵng vào ngày 14 tháng 6 vừa qua lại làm cho Trung Cộng hết sức khó chịu. Đã vậy, thái độ đón tiếp nồng nhiệt của dân chúng Việt Nam với các hải quân Mỹ lại càng làm rõ sự phân biệt vào lúc này.
Tối 14/6, tại Công viên Biển Đông (Thành phố Đà Nẵng), ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã có buổi biểu diễn âm nhạc đường phố sôi động, thu hút đông đảo người dân và du khách tại Đà Nẵng theo dõi, thưởng thức.
Đây là một trong chuỗi các hoạt động của sỹ quan, thủy thủ trên tàu đổ bộ JS Kunisaki (LST 403) của Lực lượng Tự vệ biển Nhật Bản cùng đoàn thủy thủ đa quốc gia, trong đó có Hạm đội 7 Hoa Kỳ trong thời gian đến thăm Đà Nẵng.
Buổi biểu diễn bắt đầu vào lúc 6h30 tối qua của ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã thu hút đông đảo người dân và du khách Đà Nẵng đến xem và thưởng thức. Sự chào đón của dân chúng nồng nhiệt đến mức các sĩ quan Mỹ trong ban nhạc phải ngạc nhiên. : “Tôi rất vui vì bất ngờ biết được con người, đất nước Việt Nam của rất thân thiện và mến khách.”
Sự có mặt của người Mỹ lúc này, được các nhà bình luận thời sự nhận định rằng cường quốc này đang ra mặt mong muốn tăng cường hợp tác hải quân với Việt Nam, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng và ngang ngược trên Biển Đông.
Ngày 15/5, hải quân Mỹ đã đề xuất cho thêm nhiều tàu chiến viếng thăm Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc đang hung hăng, ngang ngược xâm phạm vùng biển của Việt Nam và leo thang căng thẳng trên Biển Đông.

Hải quân Mỹ được đón chào nồng nhiệt ở Đà Nẵng
Trong thông báo gửi cho hãng tin Reuters, Hạm đội Bảy phụ trách khu vực Thái Bình Dương của Mỹ cũng đã tái khẳng định mong muốn được hợp tác hải quân chặt chẽ hơn với Việt Nam.
Ông William Marks, người phát ngôn Hạm đội 7 cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm tới việc hợp tác với các đối tác ở Biển Đông và muốn tăng cường các chuyến thăm tới cảng Việt Nam.”
Lâu nay, vì ngại Trung Quốc tức giận, Hà Nội chỉ dám cho các chuyến thăm của tàu chiến Mỹ tới Việt Nam trong giới hạn 3 tàu một năm.
Reuters dẫn lời các quan chức quân đội Việt Nam cho biết họ đang bàn bạc với những người đồng cấp Mỹ về hợp tác hải quân sâu rộng hơn, tuy nhiên các quan chức này cũng dẻ dặt nói rằng “hiện vẫn còn quá sớm” để nói về sự thay đổi chính sách của Việt Nam. (N. Khanh)