26/08/2016 | 0

Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran

Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran

Arlington, Virginia. (Reuters) – Ngũ Giác Đài cho biết một tàu hải quân Hoa Kỳ phải bắn cảnh cáo sau khi một tàu tấn công nhanh của Iran tiếp cận 2 tàu Mỹ ở phía bắc vịnh Ba Tư.

Đây là sự việc nghiêm trọng nhất trong một loạt các vụ đụng độ xảy ra ở cùng một khu vực trong tuần này. Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết tàu hải quân Hoa Kỳ đã sử dụng các bước cần thiết – bao gồm việc bắn pháo sáng – để giảm bớt tình hình căng thẳng. Tuy nhiên tàu Iran vẫn bám sát 2 tàu Mỹ, buộc lòng họ phải bắn 3 phát súng cảnh cáo. Một viên chức bộ quốc phòng xác nhận việc bắn pháo sáng không có kết quả, tàu Iran vẫn ngoan cố tìm cách áp sát khiến tàu hải quân phải bắn 3 phát đạn 50 ly.

Theo viên chức này, sự việc xảy ra hôm thứ Tư, sau khi 3 tàu Iran xuất hiện. Nhưng chỉ có 2 chiếc đi theo hướng khác, còn chiếc thứ 3 ở lại và khiêu khích. Viên chức trên cho biết hành vi của chiếc thứ 3 không an toàn, không chuyên nghiệp và không theo thủ tục. Phát ngôn viên Cook nói rằng trước đó, tàu USS Stout của Hoa Kỳ cũng gặp rắc rối với tàu Iran. Ông Cook không hiểu tại sao tàu Iran lại tiến tới quá gần tàu Mỹ. Ông muốn giới truyền thông trực tiếp đặt câu hỏi này với chính quyền Iran.

Các vụ đụng độ xảy ra sau khi Ngũ Giác Đài cáo buộc tàu Iran quấy rối một tàu chiến Mỹ ở gần eo biển Hormuz. (Mai Đức)