13/01/2022 | 125

Hải quân Indonesia bắt giữ 3 tàu đánh cá Việt Nam

Hải quân Indonesia bắt giữ 3 tàu đánh cá Việt Nam

Hải quân Indonesia vào hôm thứ Ba, 11 tháng Giêng, vừa bắt giữ ba tàu đánh cá Việt Nam sau khi phát hiện các tàu này đang đánh cá trên hải phận của Indonesia tại vùng biển North Natuna Sea (biển Bắc Natuna).

Theo trang mạng en.tempo.co dẫn lời Trung tá Irwan, chỉ huy tàu KRI Tjiptadi, cho biết hải quân Indonesia phát hiện các tàu đánh cá Việt Nam đang thả lưới để đánh bắt cá trên lãnh hải nước này khi đang tuần tra theo thường lệ.

Ông cho hay, vào lúc 22 giờ 05 ngày 10 tháng Giêng, tại vị trí 04 55 24 U – 107 14 12 T (cách bờ biển đảo Laut Island 43 hải lý), 2 tàu tuần tra của hải quân Indonesia phát hiện 3 chiếc tàu đang đánh cá nhưng không bật đèn.

Trong lúc tiếp cận, lực lượng tuần duyên đã xác định được 3 tàu đánh cá này là của ngư dân Việt Nam. Theo thông cáo báo chí ngày 12 tháng Giêng, Trung tá Irwan nói rằng, một trong ba tàu đánh cá bị bắt giữ vào ngày 11 tháng Giêng được cho là đã đánh cá bất hợp pháp trong Vùng Đặc quyền Kinh tế của Indonesia mà không có giấy phép.

Hai con tàu còn lại bị bắt giữ do đánh cá trái phép trên biển Bắc Natuna. Ba chiếc tàu với tổng cộng 14 thuyền viên hiện được giữ tại cảng hải quân Sabang Mawang Indonesia Navy Dock để chờ xét xử.