24/07/2017 | 2

Hải quân Indonesia bắt 2 tàu cá, bắn 4 ngư phủ Việt Nam trọng thương

Hải quân Indonesia bắt 2 tàu cá, bắn 4 ngư phủ Việt Nam trọng thương

Một lính hải quân Indonesia nhắm bắn chìm một tàu cá Việt Nam ngày 5 tháng 12 năm 2014. (Ảnh: RFA)

Bộ Ngư nghiệp và Hàng hải Indonesia cho hay đã bắt 4 tàu đánh cá ngoại quốc, gồm 2 tàu mang cờ Malaysia và hai tàu kia mang cờ Việt Nam đánh cá bất hợp pháp tại vùng biển của họ.

Hôm 24/07, tổng giám đốc Điều hành Bộ phận Tài nguyên Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia cho biết, 2 chiếc tàu mang cờ Mã Lai bị bắt vào tuần lễ trước, tại eo biển Malacca, trong khi chở 7 thuỷ thủ Indonesia.

Còn hai chiếc tàu đánh cá có cờ CSVN bị tàu tuần tiễu Indonesia bắt khi đang đánh cá bất hợp pháp tại vùng Kinh tế Độc quyền ở phía bắc Natuna Sea, với 29 thuỷ thủ Việt Nam. Hai chiếc tàu này đã bị đưa về Văn phòng Bộ phận Giám sát Natuna để điều tra.

Giới thẩm quyền Indonesia cho hay đã bắt tổng cộng 95 tàu đánh cá ngoại quốc săn bắt thuỷ hải sản bất hợp pháp trong 7 tháng đầu năm nay, gồm 72 tàu ngoại quốc và 23 tàu đánh cá của người Indonesia. Trong số này có 63 tàu mang cờ CSVN, 5 tàu mang cờ Malaysia và 4 tàu mang cờ Philippines.

Giới chức thẩm quyền CSVN hôm 24/07 cho hay, 4 ngư dân Việt Nam trên một tàu cá bị tàu hải quân Indonesia bắn trọng thương hồi cuối tuần qua tại Biển Đông. Còn tàu cá đã quay trở lại Côn Đảo, và các ngư dân bị thương được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tàu cảnh sát biển của Indonesia và Việt Nam cùng đã từng đụng độ trước đó trên Biển Đông.

Song Châu / SBTN