01/06/2017 | 0

Hải quân Hoa Kỳ và Nhật tập trận lớn gần bán đảo Triều Tiên

Hải quân Hoa Kỳ và Nhật tập trận lớn gần bán đảo Triều Tiên

ẢNh: US Navy

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Hai hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ và các tàu hải quân Nhật Bản đã tổ chức một cuộc tập trận chung trong vùng biển gần bán đảo Triều Tiên vào hôm Thứ Năm 1 tháng 6.

Hành động phô diễn lực lượng này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn thử nghiệm 1 hỏa tiễn đạn đạo. Hạm đội tấn công của các hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan đã cùng các khu trục hạm Hyuga và Ashigara tập trận trên biển Nhật Bản, nơi hỏa tiễn Bắc Hàn rơi xuống vào hôm Thứ Hai.

Washington nói, cuộc tập trận này chỉ là một đợt huấn luyện thường kỳ, nhằm tăng khả năng hợp tác và sự sẵn sàng của hải quân 2 nước. Nhật cho biết, đây là lần đầu tiên họ tập trận với 2 hàng không mẫu hạm, và đây là một cuộc tập luyện lớn đối với nước này.

Vào tháng trước, nhiều cuộc tập trận tương tự cũng đã diễn ra trong vùng biển này, với sự tham gia của tàu USS Carl Vinson cùng các máy bay Nam Hàn và Nhật.

Bình Nhưỡng trong năm nay đã thực hiện hơn 1 chục cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo, thách thức các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, và gây ra mối lo ngại rằng nước này có thể đang chuẩn bị cho 1 vụ thử nguyên tử. Vào vài ngày trước, Ngũ Giác Đài vừa thử nghiệm một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, đánh chặn thành công một hỏa tiễn liên lục địa. Sự việc diễn ra cùng lúc với việc Bắc Hàn đang đe dọa chế tạo 1 hỏa tiễn đủ sức bắn tới Hoa Kỳ. Tuy nhiên, viên chức Bộ Quốc Phòng nói rằng đây chỉ là trùng hợp, và cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ đã được lập kế hoạch từ trước đây rất lâu. (Ngô Bảo)