16/10/2017 | 0

Hải quân Hoa Kỳ và Nam Hàn diễn tập quân sự đối phó với mối đe doạ Bắc Hàn

Hải quân Hoa Kỳ và Nam Hàn diễn tập quân sự đối phó với mối đe doạ Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 16/10, Nam Hàn và Hoa Kỳ bắt đầu cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp kéo dài một tuần lễ tại vùng biển thuộc bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng cao độ vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn hôm nay cho biết, khoảng 40 chiến hạm của lực lượng hải quân của hai quốc gia bao gồm hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan chạy bằng năng lượng hạt nhân, tiềm thuỷ đỉnh Michigan bắt đầu tham gia cuộc diễn tập tại cả hai vùng bờ biển phía Đông và phía Tây của bán đảo Triều Tiên, từ ngày 16 đến ngày 20 tháng 10.

Bắc Hàn gọi cuộc thao diễn quân sự do Hoa Kỳ và Nam Hàn tiến hành là đợt diễn tập chuẩn bị chiến tranh. Tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng thấy rõ trong vài tuần lễ qua, sau một loạt bắn thử hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong đó có vụ thử bom hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay vào ngày 3 tháng 9, và vụ bắn hai hoả tiễn bay trên không phận Nhật Bản. Còn phải kể cả cuộc khẩu chiến dữ dội giữa tổng thống Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. (Song Châu)