16/10/2016 | 1

Hải Quân Hoa Kỳ trang bị tuần dương hạm USS Zumwalt lớn nhất, có kỹ thuật tối tân nhất

Hải Quân Hoa Kỳ trang bị tuần dương hạm USS Zumwalt lớn nhất, có kỹ thuật tối tân nhất

Baltimore, Maryland. (Reuters) – Tuần dương hạm lớn nhất từng lắp đặt cho Hải Quân Hoa Kỳ, tàu USS Zumwalt, được hạ thủy vào ngày hôm qua tại Baltimore, Maryland.

Tuần dương hạm có hỏa tiễn dẫn đường dài 600 feet được đặt theo tên của sĩ quan hải quân huyền thoại, Đô Đốc Elmo Russell Bud Zumwalt. Con gái của ông là Ann Zumwalt và Mouzetta Zumwalt-Weatherly, cùng sĩ quan chỉ huy Thuyền Trưởng James A. Kirk tham dự buổi lễ.

Theo ông Kirk, Zumwalt là một kỳ diệu công nghệ. Khi được điều động, Hải Quân và quốc gia sẽ có một tuần dương hạm đa năng, với khả năng tàng hình và sức mạnh chiến đấu để thực hiện các sứ mệnh khó khăn nhất.

USS Zumwalt có kiểu dáng đẹp, sắp xếp hợp lý và sẽ được trang bị một số hệ thống vũ khí tiên tiến nhất của quân đội. Zumwalt sẽ rời Baltimore và dừng tại một cảng trước khi tới San Diego.

Khi tàu Zumwalt được hạ thủy, một tuần dương mẫu hạm khác của Hải Quân Hoa Kỳ bị tấn công hỏa tiễn từ lãnh thổ Yemen, do phiến quân Houthi đồng minh với Iran kiểm soát. Các viên chức Hoa Kỳ cho biết đây là vụ việc thứ ba xảy ra trong tuần trước. (Nguyên Trân)