22/06/2021 | 32

Hải Quân Hoa Kỳ thử nghiệm sức chịu đựng của hàng không mẫu hạm

Hải Quân Hoa Kỳ thử nghiệm sức chịu đựng của hàng không mẫu hạm

Tin Washington DC – Hải quân Hoa Kỳ đã bắt đầu một loạt thử nghiệm đối với hàng không mẫu hạm mới nhất và tân tiến nhất, để kiểm tra xem liệu chiến hạm này có sẵn sàng cho chiến tranh hay không. Đợt thử nghiệm đầu tiên, có tên là Thử nghiệm chấn động toàn diện, Full Ship Shock Trials, diễn ra vào ngày 18 tháng 6 vừa qua.

Trong đó, Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện một vụ nổ lớn ở gần hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford, trong cuộc diễn tập trên Đại Tây Dương, gần bờ biển Florida. Trang Twitter của chiến hạm Ford sau đó viết rằng, các lãnh đạo và thủy thủ đoàn đã vượt qua chấn động của vụ nổ, chứng minh rằng con tàu có thể chịu được các vụ tấn công lớn và vẫn có thể tiếp tục nhiệm vụ. Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS nói rằng, vụ nổ tương đương với một trận động đất 3.9 độ richter.

Hải quân Hoa Kỳ từng thử nghiệm chấn động đối với nhiều chiến hạm khác. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Hải quân thử nghiệm chấn động đối một hàng không mẫu hạm, sau thử nghiệm tương tự với hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt vào năm 1987.

Trong thông cáo báo chí, Hải quân Hoa Kỳ cho biết lực lượng này dùng chất nổ thật để thử nghiệm với các chiến hạm mới, nhằm bảo đảm rằng thiết kế của tàu có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt của một trận chiến. Sau các đợt thử nghiệm, tàu USS Gerald R. Ford sẽ được bảo trì và tu sửa.

Hải quân Hoa Kỳ nói thêm rằng, cuộc thử nghiệm được thực hiện trong một thời gian ngắn, tuân thủ đúng các quy định về môi trường, và tránh thời điểm di cư của các loài sinh vật biển. Hoa Kỳ hiện đang đóng thêm 3 hàng không mẫu hạm lớp Ford khác, gồm các tàu USS John F. Kennedy, USS Enterprise, và USS Doris Miller.