18/02/2016 | 1

Hải quan Hoa Kỳ thu giữ hơn 4 triệu tiền âm phủ của hành khách Việt

Hải quan Hoa Kỳ thu giữ hơn 4 triệu tiền âm phủ của hành khách Việt

Hơn 4 triệu tiền âm phủ bị thu giữ tại sân bay Detroit

Hải quan cho biết, một cặp vợ chồng người Việt trên chuyến bay đến từ Seoul – Nam Hàn đã bị kiểm tra hành lý, vì hai người có mâu thuẫn trong việc khai báo về số tiền mặt mang sang Hoa Kỳ.

Từ kiểm tra hành lý lần thứ 2, hải quan đã tìm thấy 93 tập tờ 100 mỹ kim, 32 tập Việt Nam đồng, tất cả đều là giấy vàng mã hay còn gọi là tiền âm phủ. Cặp vợ chồng này giải thích tập tiền này làm giống tiền thật, dùng để đốt cho người quá cố theo phong tục văn hóa châu Á.

Giám đốc cảng – Devin Chamberlain nói rằng việc nhập những loại tiền giả này, tuy không có mục đích gian, nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành khách.

Người phát ngôn Cục Hải quan Ken Hammond cho biết cặp vợ chồng người Việt này chưa có ý định tiêu số tiền này nên không bị bắt giữ và được tiếp tục chuyến đi của họ.

Cơ quan Mật vụ Mỹ đang tạm giữ số tiền. Tuy nhiên, hải quan Hoa Kỳ cảnh báo các du khách rằng việc nhập vào hay sản xuất tiền giả sẽ dẫn đến bị truy tố.

Tục hóa vàng cho người đã khuất là truyền thống lâu đời của người Việt, đặc biệt là trong các dịp lễ tết. Thông dụng nhất trên thị trường Việt Nam vẫn là tiền vàng mã giả đồng đô la Mỹ với kích cỡ, mẫu mã, đến màu sắc, họa tiết giống hệt so với tiền thật, nên chắc chắn không ít người có thể lầm tưởng đó là tiền thật.

Thanh Lan / SBTN