19/12/2017 | 0

Hải quân Hoa Kỳ tăng cường chiến hạm ở Á Châu

Hải quân Hoa Kỳ tăng cường chiến hạm ở Á Châu

Ảnh: RP Defense

Yokosuka, Nhật Bản. (Reuters)- Hôm nay 19/12, một lãnh đạo Hải quân Hoa Kỳ cho hay các chiến hạm ở miền đông Thái Bình Dương có thể được điều động đến tăng cường cho lực lượng hải quân Hoa Kỳ tại Á châu, nhằm mục đích đối phó với mối đe doạ đang gia tăng trong vùng, và ngăn ngừa những vụ tai nạn.

Đô đốc John Richardson, người chỉ huy lực lượng Hải quân Hoa Kỳ, tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra trên boong hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan ở Nhật Bản rằng, hải quân Hoa Kỳ tiếp tục cam kết đáp ứng mọi nhiệm vụ tại vùng châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ông không cho biết khi nào thì các chiến hạm sẽ được điều động đến khu vực.

Bắc Hàn nhiều lần bắn thử vũ khí hạt nhân tối tân và hoả tiễn đạn đạo, cùng việc Trung Cộng gia tăng sức mạnh quân sự tại Biển Đông và nhiều vùng khác ở Á châu, đã làm tăng gánh nặng đối với Đệ Thất Hạm đội của Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, áp lực tăng đối với binh sĩ hải quân bị cho là nguyên nhân của hàng loạt tai nạn chiến hạm trong năm nay. Trong đó có vụ hai chiến hạm va chạm với các thương thuyền làm 17 thuỷ thủ Hoa Kỳ thiệt mạng. Hồi tháng 8 qua, khu trục hạm dẫn đường hàng không mẫu hạm USS John S.McCain có gắn đầu đạn hạt nhân va chạm với một thương thuyền ở vùng biển gần Singapore. Còn chiếc  Fitzgerald bị chìm ngoài khơi Nhật Bản hồi tháng 6 vì va chạm với một tàu chở hàng Philippines.

Vẫn theo đô đốc Richardson thì việc đối phó với Bắc Hàn là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu đối với lực lượng hải quân Hoa Kỳ tại Á châu. Nhiệm vụ chính trong năm 2018 là xây dựng lực lượng hải quân có khả năng tiêu diệt kẻ thù. (Song Châu)