03/11/2015 | 2

Hải quân Hoa Kỳ sẽ tuần tra nhiều hơn ở Biển Đông

Hải quân Hoa Kỳ sẽ tuần tra nhiều hơn ở Biển Đông

Hải quân Hoa Kỳ

Theo Reuters, hôm 2 tháng 11, theo lời một giới chức ở Bộ Quốc Phòng yêu cầu không nêu tên cho biết Hoa Kỳ sẽ tuần tra khoảng 2 lần mỗi quý hoặc nhiều hơn. Điều này phù hợp với ý định thường xuyên thực hiện các quyền của Hoa Kỳ theo luật pháp quốc tế và nhắc nhở Trung Cộng cùng các nước khác về lập trường của Hoa Kỳ.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tăng cường thực hiện cam kết tự do hàng hải ở Biển Đông. Ông Rhodes nói: “Lợi ích của chúng ta ở đó… Nó chứng tỏ rằng chúng ta sẽ bảo vệ nguyên tắc tự do đi lại.”

Lời bình luận của ông Rhodes diễn ra một tuần lễ sau khi khu trục hạm USS Lassen đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo Subi và Vành Khăn mà Trung Cộng bồi đắp ở khu vực quần đảo Trường Sa cũng như tuyên bố chủ quyền lãnh thổ hơn 80% toàn bộ biển Đông. Ông Rhodes cho rằng mục tiêu của Hoa Kỳ là muốn các vấn đề phải được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Phó đô đốc Hoa Kỳ John Aquilino, trợ lý việc điều hành các chiến lược, chiến dịch và kế hoạch hải quân từ chối trả lời khi nào các cuộc tuần tra sắp tới sẽ diễn ra. Ông chỉ khẳng định, Hoa Kỳ vẫn thường thực hiện các hoạt động đó ở nhiều nơi và sẽ tiếp tục.

Theo viên chức quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đang thăm viếng Nam Hàn, và có thể ông sẽ thăm một tàu hải quân Hoa Kỳ trong chuyến đi châu Á lần này, nhưng có thể sẽ không xuất hiện trên các tàu thực hiện chiến dịch tự do hàng hải.

Thanh Lan / SBTN