21/11/2015 | 0

Hải quân Hoa Kỳ sẽ tuần tra lại ở Biển Đông trước cuối năm

Hải quân Hoa Kỳ sẽ tuần tra lại ở Biển Đông trước cuối năm

Tháng trước, khu trục hạm USS Lassen của Hạm đội 7 Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương đã xuất hiện lần đầu trong chuyến đi bên trong phạm vi 12 hải lý của hải đảo Vành Khăn và Subi mà Trung Cộng xây dựng trái phép. Đồng thời Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng đánh tiếng sẽ thực hiện ít nhất hai chuyến đi như vậy cho mỗi quý, như là một phần trong kế hoạch thực thi quyền chính đáng trong khuôn khổ pháp luật quốc tế, cũng như nhắc nhở Trung Cộng và các nước khác về quan điểm của Hoa Kỳ đối với tranh chấp trong khu vực.

Một viên chức Hải quân Hoa Kỳ cho hay chuyến tuần tra tới dự định sẽ diễn ra trong tháng 12. Cách đây 1 tuần, hai pháo đài bay B-52 của Hoa Kỳ cũng quần thảo trên các đảo nhân tao của Trung Cộng, ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến khu vực để tham dự các hội nghị cấp cao châu Á – Thái Bình Dương.

Hôm 20 tháng 11, Tổng Thống Hoa Kỳ cũng cho hay các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực có thể là mối quan tâm chính trong các cuộc thảo luận của lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Kuala Lumpur. Hồi đầu tháng, Thượng Nghị sĩ John McCain – chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện kêu gọi Ngũ Giác Đài công khai chủ đích pháp lý chuyến tuần tra bên trong phạm vị 12 hải lý các đảo nhân tạo. Các viên chức Hoa Kỳ cũng nói rằng các hành động của Hải quân Hoa Kỳ cũng không quá đáng, tránh gây căng thẳng với Trung Cộng.

Thanh Lan / SBTN