04/03/2017 | 0

Hải Quân Hoa Kỳ sẽ luôn hiện diện ở biển Đông

Hải Quân Hoa Kỳ sẽ luôn hiện diện ở biển Đông

Tin Tổng Hợp – Trong buổi phỏng vấn với NBC News, Đô đốc Hoa Kỳ James Kilby cho biết hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành tuần tra ở Biển Đông nhằm bảo đảm quyền tự do đi lại trong khu vực.

Ông James Kilby đưa ra tuyên bố trên vào hôm qua, khi được hỏi liệu chính phủ Hoa Kỳ có thay đổi chính sách xoay trục sang châu Á của cựu tổng thống Barrack Obama không. Ông Kilby nhấn mạnh: Hoa Kỳ sẽ luôn hiện diện ở Biển Đông. Hoa Kỳ đã hoạt động tại đây trong quá khứ và sẽ tiếp tục hoạt động tại đây trong tương lai. Nước Mỹ muốn chứng tỏ rằng hải phận quốc tế là nơi tàu thuyền của bất cứ quốc gia nào cũng có thể qua lại. Đó chính là thông điệp mà nước Mỹ muốn gởi đến thế giới.

Tuyên bố của ông Kilby được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép hệ thống phòng thủ trên các bãi đá mà nước này chiếm đóng, và sau đó cải tạo thành các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Vào giữa tháng 2, tức là chưa đầy một tháng sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống, hải quân Hoa Kỳ điều động hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và nhiều tàu khu trục cũng như máy bay chiến đấu tới Biển Đông.

Hải quân Hoa Kỳ khẳng định sẽ hiện diện tích cực hơn trong khu vực. Viên chức hải quân Hoa Kỳ xác nhận hôm qua, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đi tuần tra ở khu vực giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và bãi cạn Scarborough của Philippines. (Mai Đức)