01/05/2019 | 0

Hải quân Hoa Kỳ sẽ coi tàu dân quân Trung cộng như một lực lượng quân sự

Hải quân Hoa Kỳ sẽ coi tàu dân quân Trung cộng như một lực lượng quân sự

Ảnh: Reuters

Tin Singapore City – Hải quân Hoa Kỳ mới đây cho biết sẽ cư xử với các tàu dân quân của Trung Cộng tương tự như khi đối đầu với hải quân nước này, thay vì coi các tàu này là tàu dân sự như trước đây.

Thông điệp mới của Hoa Kỳ đã làm tăng căng thẳng trên biển Đông, và dẫn đến thắc mắc rằng chính sách mới này sẽ được vận hành như thế nào trên thực tế. Việc Bắc Kinh sử dụng các tàu dân quân lâu nay vẫn là mối lo ngại lớn cho các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Trung Cộng lâu nay vẫn thường điều động các tàu có vẻ ngoài trông giống như các tàu đánh cá, nhưng thực tế lại là lực lượng dân quân hàng hải, và chịu sự điều khiển của các chỉ huy Hải quân Trung Cộng. Hạm đội tàu dân quân này được Trung Cộng củng cố bắt đầu từ năm 2015, và được sử dụng để khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại biển Đông, bằng cách chận đường, quấy rối, và tông vào tàu thuyền của các nước khác.

Các tàu Hải quân Hoa Kỳ trước đây đều khó xử mỗi khi chạm trán tàu dân quân Trung Cộng, vì ở bề ngoài, các tàu này đều là tàu dân sự. Đô Đốc John Richardson, chỉ huy các chiếc dịch Hải quân Hoa Kỳ, vào cuối tuần qua cho biết ông đã thông báo với người đồng cấp là Phó Đô Đốc Shen Jinlong của Trung Cộng rằng, trong thời gian tới, các tàu dân quân hàng hải và tàu tuần duyên Trung Cộng đều sẽ được Hoa Kỳ coi là lực lượng quân sự tương tự như Hải quân.

Giới quan sát hiện nay đang chờ xem liệu Hải quân Hoa Kỳ sẽ thực hiện chính sách mới như thế nào, nếu bị quấy rối bởi các tàu dân quân hoặc tàu tuần duyên Trung Cộng. (Ngô Bảo)