24/10/2015 | 0

Hải quân Hoa Kỳ sẵn sàng tuần tra ở Biển Đông

Hải quân Hoa Kỳ sẵn sàng tuần tra ở Biển Đông

Ông cho biết, Hoa Kỳ có đủ nguồn lực để hỗ trợ bất cứ quyết sách và bất cứ yêu cầu nào của các nhà lập pháp, để thể hiện quyết tâm của Hoa Kỳ về chiến dịch giải quyết vấn đề Biển Đông. Trả lời phỏng vấn của AP, ông Swift nhấn mạnh, các cuộc tuần tra sẽ củng cố luật quốc tế, và không nhằm vào một nước cụ thể nào. Đô đốc Hoa Kỳ cho biết thêm, theo luật quốc tế, xây dựng trên một bãi cạn chỉ lộ ra khi triều xuống không giúp tạo thành tuyên bố chủ quyền với khu vực. Ông tái khẳng định Washington không ủng hộ hoạt động cải tạo đất đá, dù quy mô lớn nhỏ thế nào.

Những tuyên bố trên cho thấy Hoa Kỳ ngày càng tỏ rõ quyết tâm cho tàu áp sát các đảo nhân tạo. Những kế hoạch của Washington về Biển Đông đang dần biến thành hành động thực sự chứ không chỉ là những lời nói suông.

Về phía Trung Cộng, ngày 21 tháng 10 đã cho báo chí chính thức lên tiếng đe dọa Washington rằng Bắc Kinh sẽ có phản ứng thích hợp và dứt khoát nếu Hoa Kỳ thực hiện những gì đã tuyên bố. Ngoài ra, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Cộng số ra ngày 23 tháng 10 cho biết thêm, hải quân nước này có kế hoạch đưa 2 hàng không mẫu hạm nội địa đầu tiên tới tỉnh đảo Hải Nam, miền Nam nước này, để đề phòng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột tiềm tàng ở khu vực Biển Đông đang có tranh chấp.

Thanh Lan / SBTN