29/03/2020 | 21

Hải quân Hoa Kỳ phóng hỏa tiễn bắn đạn thật để khuyến cáo Trung Cộng

Hải quân Hoa Kỳ phóng hỏa tiễn bắn đạn thật để khuyến cáo Trung Cộng

Reuters

Các nhà phân tích quân sự cho biết, Hải quân Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào Trung Cộng bằng các vụ thử hỏa tiễn bắn đạn thật ở Biển Philippines vào tuần trước, gửi đi một thông điệp rằng đó là thách thức đối với các hệ thống tối tân mới của Quân đội Trung Cộng. Hạm đội 7 của Hoa Kỳ cho biết, trong cuộc tập trận ở vùng biển phía đông Philippines vào hôm thứ Năm, tàu khu trục hỏa tiễn USS Barry đã phóng hỏa tiễn Standard Missile-2 tầm trung. Chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh Zhou Chenming cho biết, những cuộc tập trận như thế này không phổ biến và có thể được coi là một lời khuyến cáo cho Quân đội Trung Cộng.

Ông cho rằng Hải quân Hoa Kỳ lo lắng về hỏa tiễn của Trung Cộng, vì Trung Cộng có thể sử dụng hỏa tiễn trong cuộc xung đột quân sự giữa hai bên trong khu vực này, vì vậy Hạm đội thứ bảy muốn khuyến cáo Bắc Kinh rằng họ có thể đánh chặn hỏa tiễn từ Trung Cộng. Theo South China Morning Post đưa tin, quân đội Trung Cộng cho phát triển hai loại hỏa tiễn có thể gây ra mối đe dọa lớn cho quân đội Hoa Kỳ, đó là DF-21D và DF-26, có tầm bắn 4,000km (2,500 dặm) và đặt căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở đảo Guam trong tầm bắn.

Cách đây hai năm, USS Barry của Hoa Kỳ đã được trang bị thêm hệ thống chiến đấu Aegis mới nhất, cải thiện khả năng bảo vệ các căn cứ như tàu chiến Hoa Kỳ và đảo Guam khỏi hai loại hỏa tiễn của Trung Cộng. Vụ phóng hỏa tiễn này diễn ra khi Hoa Kỳ tăng cường liên kết quân sự với Việt Nam, Philippines và các đồng minh khác trong khu vực như một phần của chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, nhằm kiềm chế sức mạnh của Trung Cộng tại Biển Đông.

BTT