17/10/2016 | 1

Hải quân Hoa Kỳ nhận tàu khu trục lớn nhất và tiên tiến nhất USS Zumwalt

Hải quân Hoa Kỳ nhận tàu khu trục lớn nhất và tiên tiến nhất USS Zumwalt

Baltimore, Maryland. (Reuters) – Reuters cho biết chiếc tàu khu trục lớn nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ, chiếc USS Zumwalt vừa gia nhập binh chủng này tại thành phố Baltimore, Maryland vào ngày cuối tuần.

Theo viên chức hải quân, tàu khu trục trang bị hỏa tiễn dẫn đường dài 600 feet, được đặt theo tên cố sĩ quan hải quân huyền thoại là Đô đốc Elmo Russell Zumwalt. Trong buổi lễ gia nhập, 2 cô con gái ông là Ann Zumwalt và Mouzetta Zumwalt-Weatherly cùng có mặt tham dự. Thuyền trưởng James Kirk là người chủ trì buổi lễ.

Thuyền trưởng cho biết chiếc Zumwalt là biểu tượng của nền kỹ thuật đáng kinh ngạc của ngày nay. Sau khi gia nhập và được giao trách nhiệm, hải quân Mỹ và đất nước Hoa Kỳ sẽ có một tàu khu trục đa nhiệm vụ, có khả năng tàng hình, không bị phát hiện, sức mạnh chiến đấu vượt trội và hoàn thành tất cả các nhiệm vụ khó khăn nhất.

Theo giới thiệu của Thuyền trưởng Kirk, tàu khu trục USS Zumwalt có thiết kế kỳ lạ chưa từng thấy với những góc cạnh đặc biệt, giúp tăng cường khả năng tàng hình trước radar của quân địch. Tàu cũng được trang bị các loại vũ khí với uy lực kinh hoàng, gồm 80 bệ phóng hỏa tiễn đa năng theo chiều thẳng đứng và 2 giàn hỏa tiễn tầm xa.

Với sự trợ giúp của vệ tinh dẫn đường, hỏa tiễn trên tàu USS Zumwalt có thể vươn tầm bắn hiệu quả ra ngoài phạm vi 70 dặm, vượt xa các loại hỏa tiễn được trang bị cho các tàu khu trục hiện nay. (Mai Đức)