08/12/2015 | 0

Hải quân Hoa Kỳ hạ thủy và thử nghiệm tuần dương hạm mới nhất

Hải quân Hoa Kỳ hạ thủy và thử nghiệm tuần dương hạm mới nhất

Bath, Maine. (Reuters) – Theo NBC, chiếc tuần dương hạm lớn nhất được chế tạo cho Hải quân Hoa Kỳ vừa được hạ thủy, và đưa ra biển thử nghiệm hôm thứ Hai.

Video cho thấy tuần dương hạm USS Zumwalt nhẹ nhàng rẽ sóng lướt trên sông Kennebec để hướng ra đại dương. NBC cho biết chiếc USS Zumwalt còn được gọi là DDG 1000, dài 600 feet, là chiếc đầu tiên trong lô hàng 3 chiếc tuần dương hạm có hỏa tiễn dẫn đường, được công ty General Dynamics Bath Iron Works chế tạo tại xưởng đóng tàu Maine của công ty. Theo thông báo của General Dynamics Corp, họ sẽ giao hai chiếc tuần dương hạm lớp Zumwalt còn lại cho Hải quân Hoa Kỳ trễ hơn thời hạn. Nguyên nhân là vì có nhiều điều phức tạp xảy ra, gồm những thử thách về sự tích hợp, lắp đặt và thử nghiệm kỹ thuật tiên tiến mới vào lớp chiến hạm mới này.

Một viên chức quốc phòng cho biết Hải quân Hoa Kỳ đang điều chỉnh chương trình đặt mua 3 tuần dương hạm DDG 1000 trị giá 22 tỷ Mỹ kim, hy vọng ngày giao hàng sẽ sớm hơn, nhưng sự thay đổi không đạt được kết quả như mong muốn. Viên chức này xin giấu tên vì không có thẩm quyền tiết lộ thông tin với báo chí. Chiếc DDG 1001 sẽ được giao vào tháng 11 năm 2016, tức là chậm hơn một năm so với kế hoạch. Chiếc DDG 1002 cuối cùng sẽ được giao vào tháng 12 năm 2018. (Mai Đức)